รู้ไหม? เด็กอนุบาลก็เกิดอคติเรื่องเพศได้

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าเราเริ่มต้นว่า “เร็วๆ นี้มีผลการวิจัยใหม่ออกมาระบุว่า…” แล้วเนื้อหาต่อจากนั้นมักจะเป็นเรื่องสะเทือนวงการ เราไม่ขอเถียง เพราะเรื่องต่อไปนี้ทำให้ประหลาดใจได้เช่นกัน (อ้าว… ไม่ได้จะหักมุมเหรอ)

ผลวิจัยพบว่า คำพูดลักษณะแบ่งเป็นกลุ่ม เป็นฝ่ายอย่างประโยคธรรมดาๆ ที่ดูไม่มีพิษภัยอะไรประโยคนี้ “สาวน้อยหนุ่มน้อยทั้งหลายถึงเวลาอาหารกลางวันแล้วจ้ะ” มีส่วนทำให้เด็กๆ วัยอนุบาลเริ่มจัดตัวเองเป็นฝั่งหญิงฝั่งชายตามคำแบ่งนั้นกันไป โอ้แม่เจ้า! เด็กอนุบาลรู้จักอคติเรื่องเพศ

ดร.ลินน์ ไลเบน หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนน์ สเตท อธิบายว่า “เรายังพบอีกว่า เพียงแค่ 2 สัปดาห์ที่คุณครูใช้ประโยคซึ่งมีคำระบุเพศชาย – หญิง เช่น ‘เด็กผู้ชายลุกขึ้นยืน และให้เด็กผู้หญิงไปนั่งรอด้านหลังก่อนนะ’ ก็เป็นเหตุให้ความอยากเล่นกับเพื่อนเพศตรงข้ามของเด็กๆ ลดลงอย่างรวดเร็ว”

ตามรายงานวิจัยบอกว่า พ่อแม่สามารถช่วยลดเหตุที่อาจก่อให้เกิดอคติเรื่องเพศให้ลูกน้อยได้ (แสดงว่าเหตุก็ไม่ได้เกิดจากโรงเรียนเท่านั้น) ตั้งแต่ที่บ้าน

แนะให้ทำ

คุณพ่อและคุณแม่หันมาผลัดเปลี่ยนงานบ้านที่ทำกัน ให้ลูกได้รู้ว่าพ่อก็ทำกับข้าวได้ ส่วนแม่ก็ล้างรถได้ ทุกคนทำทุกอย่างได้เท่ากัน

สิ่งที่ควรเลี่ยง

ถ้าอยากพูดว่า “เก่งมากสาวน้อย” “เยี่ยมเลยลูกชายพ่อ” ให้ใช้คำว่า “ลูก” หรือ “ตัวเล็ก” แทน เป็นต้น หรืออย่าด่วนสรุปความสนใจของเด็กๆ เอาเอง เช่น ถ้ามีเด็กผู้ชายข้างบ้านมาเล่นกับลูกก็ยื่นรถตักดินคันเขื่องให้เขาท่าเดียว

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up