ถึงเวลาลูกขี้อายต้องไปโรงเรียน

Alternative Textaccount_circle
event

อันดับแรกสุด คุณต้องบอกให้ลูกรู้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาหากเขาจะเก็บตัว พูดน้อยกว่าเพื่อนสักหน่อย หรืออาจต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆ นานกว่าคนอื่น ลองให้ลูกอยู่ในกลุ่มเล็กๆ ก่อน ประมาณ 3 – 4 คน เพื่อให้เขาได้ทำความรู้จักกับเพื่อนโดยที่รู้ว่ายังมีคุณอยู่ใกล้ๆ ด้วย ลองจับกลุ่มเด็กวัยไล่เลี่ยกันในละแวกบ้านคุณก็ได้ ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะกลัวเพื่อนจนแยกตัวอยู่คนเดียวหรือเปล่า เพราะตราบใดที่เขายังเล่นอยู่ก็ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และคุณก็ลองค่อยๆแนะนำให้เขามีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ด้วยความสมัครใจของเขาเอง

 
อย่าลืมว่า เด็กขี้อายต้องการกำลังใจมากเป็นพิเศษในช่วง 2 – 3 วันแรกที่โรงเรียนพาลูกไปดูโรงเรียนก่อนวันเปิดเทอมให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้เขาคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมใหม่ได้เร็วขึ้น สอบถามคุณครูดูว่ามีเพื่อนร่วมชั้นคนไหนที่อยู่ใกล้ๆ บ้านคุณบ้าง ด้วยวิธีนี้ลูกก็จะมีเพื่อนเล่นที่สามารถพูดคุยได้ในวันเปิดเรียนวันแรก

 
    ในวันแรกที่ลูกไปโรงเรียน คุณแม่ควรอยู่กับลูกด้วยนะ (แต่ควรตรวจสอบดูก่อนว่าทางโรงเรียนอนุญาตหรือไม่) คุณอาจต้องช่วยลูกแนะนำตัวกับเพื่อนๆ ด้วย จะได้เป็นการทำความรู้จักเพื่อนของลูกไปในตัว และถ้าเจ้าตัวเล็กดูไม่ประหม่ากับเพื่อน คุณก็ช่วยคิดกิจกรรมให้เขาได้ เช่น วาดรูปประดิษฐ์สมุด เป็นต้น

 
เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องไปแล้ว บอกลาให้เขารู้ ไม่ใช่ค่อยๆ หายไปโดยคิดว่าลูกจะได้ไม่งอแงยื้อพ่อแม่ไว้ เพราะนั่นกลับทำให้ลูกยิ่งเสียใจมากที่ไม่มีช่วงเวลากอดหรือหอมแก้มลาคุณ และจะไม่เชื่อใจคุณในที่สุด

 
นอกจากนี้ควรบอกลูกด้วยว่าคุณจะมารับเขาเมื่อไร และต้องรักษาคำพูดด้วยการมารับตรงเวลาเสมอ หากคุณแม่เกรงว่าลูกจะอายจนแปลกแยกจากเพื่อน ลองลิสต์สิ่งของหรือกิจกรรมที่ลูกชอบให้ไว้กับคุณครูก็ได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up