โรงเรียนสอนอะไรมากกว่าที่เราคิด

Alternative Textaccount_circle
event

–  การทักทายประจำวัน  สวัสดีจ้ะ นักเรียนŽซาหวัดดีค่ะ / คับ  คุณคูŽ  ทุกเช้าคุณครูจะทักทายเด็กๆ เป็นอันดับแรก  ถือเป็นการอุ่นเครื่องให้เด็กได้รู้ว่า  เดี๋ยวเราจะเริ่มต้นทำกิจกรรมอื่นกันแล้วนะ  และยังถือเป็นการเตือนให้เด็กรู้จักคิดล่วงหน้าด้วยว่าวันนี้จะต้องทำอะไรต่อไปบ้าง

 
–  ผลัดกันพูด  เด็กได้รู้จักการตั้งสมาธิ และฟังความคิดเห็นของคนอื่นจากกิจกรรมกลุ่ม  ลูกได้พัฒนาทักษะการฟัง  (และการเป็นนักฟังที่ดี)  ระหว่างที่มิกกี้เล่าเรื่องลูกหมาตัวใหม่  หรือเรื่องที่เจนเพิ่งไปเที่ยวเชียงใหม่มา  นอกจากนี้  หน่วยความจำและทักษะการพูดของเขาก็ยังพัฒนาไปพร้อมๆกันอีกด้วย  เพราะเมื่อวนมาถึงคราวเขาบ้าง เขาก็รู้แล้วว่าจะเลือกพูดอะไรดี

 
–  ร้องเพลงหมู่  เด็กจดจำข้อมูลต่างๆ ผ่านเสียงเพลงได้ดีกว่าประโยคคำพูดธรรมดาๆแต่ก็ยังมีวิธีอื่นที่คุณจะสอนลูกได้  เช่น  ฝึกให้ลูกสะกดคำจากการอ่านป้ายต่างๆ ริมถนนเวลานั่งรถกับคุณไงล่ะ

 
–  เวลาอาหารว่าง  นอกจากจะเป็นเวลาท้องอิ่มแล้ว  ตอนหม่ำขนมกับเพื่อนๆ แน่นอนว่าลูกก็พูดคุยเรื่องโน้นเรื่องนี้ไปด้วย(เช่น  ทำไมครูหั่นแอŠปเปิ้ลแบบนี้  เราไม่ชอบนมรสจืดเลย  ฯลฯ)  ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ๆ  และยังเป็นการฝึกเข้าสังคม  แสดงปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันแบบเด็กๆ อีกด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up