Probiotics

Probiotics เคล็ดลับดูแลระบบลำไส้ของลูกน้อยให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

Alternative Textaccount_circle
event
Probiotics
Probiotics

หากลูกน้อยของคุณมักมีปัญหาท้องอืด ท้องผูก ไม่ขับถ่ายทุกวัน รวมถึงปัญหาภูมิแพ้ที่ทำให้ลูกคัดจมูก หายใจไม่สะดวก และผื่นแดง ภูมิแพ้ผิวหนังต่าง ๆ ความไม่สบายตัวต่าง ๆ ทำให้ลูกน้อยมีอารมณ์ไม่ดี อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าระบบลำไส้ของลูกน้อยมีปัญหา ขาดสมดุล ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมา กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำจากคุณหมอใหม่ รศ.พญ.รวีรัตน์ สิชฌรังษี กุมารแพทย์โรคภูมิแพ้และภูมิคุ้มกัน จากเพจคุยกับหมอภูมิแพ้เด็ก by Dr.Mai ถึงเคล็ดลับการดูแลระบบลำไส้ของลูกน้อยให้กลับมาสมดุล และแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอกมาฝากค่ะ

 • ปัญหาระบบลำไส้ขาดสมดุลเกิดจากอะไร ?

ลำไส้ขาดสมดุลเกิดจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ซึ่งโดยภาวะปกติแล้วลำไส้จะมีจุลินทรีย์ทั้งที่เป็นจุลินทรีย์ดี ที่ช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายและจุลินทรีย์ที่ไม่ดีซึ่งก่อให้เกิดโรค หากจุลินทรีย์ทั้งสองกลุ่มนี้เกิดความเสียสมดุล มีจุลินทรีย์ที่ไม่ดีมากกว่าจุลินทรีย์ที่ดี จะทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกายได้

ภาวะลำไส้ขาดสมดุลมีสาเหตุได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาปฏิชีวนะ  การทานอาหารที่มีผักและผลไม้น้อย ความเครียด สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้

เมื่อระบบลำไส้ขาดสมดุลมีจุลินทรีย์ที่ไม่ดีมากกว่าก็จะทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูก ท้องเสีย ปวดท้องและลำไส้อักเสบเรื้อรังได้ นอกจากนั้นยังเป็นสาเหตุของโรคในระบบอื่น ๆ ได้ เช่น โรคอ้วน โรคภูมิแพ้ หรือภาวะอารมณ์ที่ผิดปกติ เป็นต้น

Probiotics

 • เคล็ดลับดูแลระบบลำไส้ของลูกน้อยให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลลำไส้ของลูกน้อยให้อยู่ในภาวะสมดุลได้โดย

 1. ให้ลูกทานนมแม่เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการติดเชื้อในลำไส้
 2. ให้ลูกทานอาหารตามวัยทั้งที่เหมาะสมอายุ ทานผัก ผลไม้ซึ่งมีเส้นใยที่เป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ดี ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของจุลินทรีย์ดี
 3. ให้ลูกทานแต่อาหารที่สุก สะอาด ปราศจากเชื้อโรคหรือจุลินทรีย์ที่ไม่ดีปนเปื้อน
 4. ให้ลูกล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีในระบบทางเดินอาหาร
 5. ไม่ให้ลูกใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น เพื่อป้องกันภาวะลำไส้ขาดสมดุล
 6. ให้ลูกทานอาหารที่มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ดี เช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว ชีส

จุลินทรีย์ Probiotics

 • อาหารที่ช่วยเสริม Probiotics ให้ลูกน้อย

อาหารที่ช่วยเสริมสร้างจุลินทรีย์ดีหรือ Probiotics ให้ลูกน้อย มีอยู่หลายชนิด ได้แก่ อาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก บางชนิด เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต ชีส กิมจิ มิโซะ

นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถให้ลูกทานอาหารเสริม Probiotics ได้อีกด้วย โดยเลือกจากแหล่งผลิตที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือค่ะ

Probalance Jelly

กองบรรณาธิการ Amarin Baby & Kids ขอแนะนำผู้ช่วยที่จะทำให้สุขภาพของลูกแข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ปรับสมดุลลำไส้ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยอาหารเสริม Probalance Jelly ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Probiotics เจ้าแรกในไทยที่ผลิตในรูปแบบเจลลี่ นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น คุณแม่มั่นในในความปลอดภัยและคุณภาพได้ และที่สำคัญทานง่าย สะดวก และอร่อยถูกปากเจ้าตัวน้อยด้วยค่ะ

 • ด้วยเทคโนโลยี Heat Treated Bacteria จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์มีความคงตัวได้เต็มที่ ทนต่อกรดและอุณหภูมิในกระเพาะอาหาร
 • ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายอย่างสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับเด็กที่ไม่กินผัก ถ่ายยาก ถ่ายแข็ง ลดอาการท้องอืด ท้องผูก
 • ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง ลดอาการภูมิแพ้จากทางเดินหายใจ และไม่ป่วยง่าย
 • ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและพัฒนาความจำของลูกน้อยให้ดียิ่งขึ้น
 • ได้รับการรับรองจากสุขอนามัยอาหารจากประเทศญี่ปุ่นว่าไม่มีส่วนประกอบของสารก่อภูมิแพ้เช่น ไข่ ปลา แป้งสาลี อาหารทะเล ผลไม้ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง บัควีต สามารถทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กที่สามารถเคี้ยวอาหารคล่องจนถึงผู้สูงอายุ

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up