เช็กลิสต์และเตรียมของใช้ลูก ก่อนไปโรงเรียนอนุบาลวันแรก!

event

การ เตรียมของใช้ อนุบาล ให้ลูกก่อนไปโรงเรียน …เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นทั้งคุณแม่มือใหม่และคุณลูกที่จะต้องไปโรงเรียนครั้งแรก ซึ่งสำหรับคุณแม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องนี้มาก่อนก็คงจะงงๆ หรือจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเริ่มเตรียมอะไรให้ลูก อย่างไรดี?

เตรียมของใช้ อนุบาล และเช็กลิสต์ ให้ลูกก่อนไปโรงเรียนวันแรก

เพราะเมื่อลูกน้อยมีอายุได้ ประมาณ 3-4 ขวบ คุณพ่อคุณแม่ ก็ต้องวางแผน เตรียมของใช้ อนุบาล เตรียมพร้อมสำหรับ การจัดหา โรงเรียนให้ลูกน้อย ได้ศึกษาเล่าเรียน ซึ่งช่วงการเตรียมความพร้อมในไปโรงเรียน มักเริ่มประมาณ 1-2 สัปดาห์ก่อนเริ่มเรียน ซึ่งก็จะมีช่วงเวลาตลอดฤดูร้อน ที่ใช้ในการวางแผนเตรียมตัวล่วงหน้า ทั้งทักษะการเรียน การเข้าสังคม รวมไปถึงการหาอุปกรณ์ให้พร้อม พักผ่อนอย่างเพียงพอ และทัศนคติที่ดี เพื่อส่งเสริมให้วันแรกของการเปิดเรียน ราบรื่นมากที่สุดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ลูกน้อยเอง

ซึ่งก่อนอื่นอยากให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านถึง ความหมายของ “สภาพของเด็กใหม่ที่ควรเข้าใจ” ซึ่งข้อมูลนี้เป็นสิ่งที่ทางโรงเรียนอยากบอกให้คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองได้ทราบกันว่า

เตรียมของใช้ อนุบาล

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ผู้ปกครอง ต้องได้เตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ให้ลูกแล้วก่อนจะเข้ามาเจอกับสังคมใหม่ในโรงเรียน

♥ บทความแนะนำคุณแม่ควรอ่าน!!!

2 สัปดาห์ ก่อนเปิดเทอม

กรณีเป็นน้องใหม่วัยเตรียมอนุบาล หรือวัยอนุบาล ควรเริ่มต้นด้วย

1. เตรียมร่างกายลูกให้แข็งแรงมีสุขภาพดี เพราะนั้นเท่ากับมีเครื่องมือในการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ นั่นหมายถึง อวัยวะรับสัมผัสทุกส่วนใช้ได้ดี ทำให้เกิดการเรียนรู้อย่างรวดเร็ว พร้อมสร้างประสบการณ์เรียนรู้ตั้งแต่อยู่ที่บ้าน โดยหาของเล่นที่ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อเล็ก ใหญ่ ได้แก่ ปั้นแป้ง ร้อยลูกปัด ระบายสี ละเลงสีด้วยมือ หรือประยุกต์ของใช้ในบ้านเป็นของเล่น เช่น ใช้ช้อนตักมักกะโรนีใส่ถ้วย เล่นทราย เทน้ำกรอกน้ำใส่ขวด เป็นต้น แค่นี้มือไม้ก็พร้อมที่จะหยิบจับสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่กลัวเปื้อนเปรอะ

2. ให้ลูกได้เล่นกับเด็กวัยเดียวกัน หรือวัยใกล้เคียง โดยพ่อแม่อาจเตรียมขนม ของเล่นให้ลูกไปแบ่งปันเด็กคนอื่น โดยพาไปบ้านญาติบ้านเพื่อนที่มีเด็ก หรือ เล่นกับเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เด็กจะได้เรียนรู้วิธีการผูกมิตร รู้จักเล่นกับผู้อื่น รู้จักเอื้อเฟื้อ รอคอย รวมทั้งรู้จักแยกตนเองจากพ่อแม่แค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ

3. สร้างทัศนคติที่ดีต่อการไปโรงเรียน อาจหานิทานที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการไปโรงเรียน การเล่นและทำกิจกรรมกับเพื่อน มาเล่าให้เด็กฟัง หรือชวนลูกไปดูบรรยากาศในโรงเรียนอนุบาลจริงๆ ว่าเด็กๆ ได้ทำกิจกรรม ได้เล่นสนุกกับเพื่อนอย่างไร ถ้าเลือกโรงเรียนได้แล้วควรพาลูกไปคุ้นเคยกับโรงเรียนใหม่ ได้พบปะ พูดคุยกับครู เดินดูสนามเด็กเล่น ดูบรรยากาศรอบๆ โรงเรียนเมื่อถึงวันเปิดเทอม จะได้ไม่ประหม่า

อ่านต่อ >> “การเตรียมตัวลูกวัยอนุบาลก่อนเกิดเทอม 2 สัปดาห์” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up