เตือนพ่อแม่!! ก่อนโพสต์ภาพลูกคิดสักนิด เสี่ยงโดนแอบอ้างเอาภาพลูกไปใช้

จากเหตุการณ์นี้ ทำให้เห็นว่า เรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แม้แต่ผู้ที่ไม่ได้เล่นเฟสบุ๊คหรือบุคคลธรรมดาทั่วไปที่ไม่มีชื่อเสียงแต่อย่างใด แล้วจะทำอย่างไรเมื่อถูกนำรูปไปใช้หรือถูกแอบอ้าง ปลอมเป็นตัวคุณบน Facebook ไปดูกันเลยค่ะ…

พันโท นราวิทย์ เปาอินทร์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร, สำนักงาน ป.ป.ท. แนะนำไว้ว่า  สำคัญมากคือ ต้องไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ถึงแม้จะจับตัวคนร้ายไม่ได้ แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือ “จะช่วยให้มีหลักฐานว่า การกระทำใดๆของคนร้ายที่ไปสร้างความเสียหาย หรือไปก่อคดี ไม่ได้เกิดจากเรา ช่วยให้เราสามารถปฏิเสธความรับผิดชอบใดๆ ที่ปรากฏอยู่ใน Facebook นั้นได้” 

ขั้นแรกสามารถแจ้งความได้ที่

  • สถานีตำรวจในท้องที่ที่เราอาศัยอยู่
  • หรือที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

จากนั้นแจ้งไปที่ Facebook ให้ทำการปิดหรือระงับ account ปลอมนั้นด้วย ซึ่ง Facebook  ได้เปิดช่องทางให้แจ้งได้  โดยไปที่หน้า Facebook ของบุคคลที่ปลอมเป็นคุณ   >> กดที่คำว่าเพิ่มเติม หรือรูป จุด 3 จุด (…) จะพบเมนูที่เขียนว่า Report (รายงานปัญหา) ก็ให้เลือกที่เมนูนี้ แล้วเลือกข้อที่ว่าต้องการจะรายงานเกี่ยวกับการคุกคามหรือความไม่เหมาะสมของ account ดังกล่าว ดังขั้นตอนตามรูปข้างด้านล่าง

4

พร้อมๆกับส่งหลักฐานต่างๆไปให้ทาง Facebook เพื่อยืนยันว่าเราคือตัวจริง และถูกทำให้เสื่อมเสียจากบัญชี Facebook ปลอมนั้น เมื่อมีการตรวจสอบ Facebook ก็จะปิดบัญชีปลอมนั้นให้

*สำหรับโทษของผู้ที่ปลอมตัวเป็นผู้อื่นบน Facebook   มีความผิดได้ทั้งฐานหมิ่นประมาท และมีความผิดตาม พรบ คอมพิวเตอร์ ที่มีทั้งโทษทั้งจำคุกและปรับ

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

คลิก >> ภัยออนไลน์ใกล้ตัวลูกน้อย ที่พ่อแม่ต้องระวัง!!


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณแม่ผู้เสียหายทาง facebook

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.it24hrs.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up