เตือนพ่อแม่!! ก่อนโพสต์ภาพลูกคิดสักนิด เสี่ยงโดนแอบอ้างเอาภาพลูกไปใช้

ปัจจุบันการเผยแพร่เนื้อหาสาระผ่าน social network เช่น Line , Facebook , YouTube สามารถถูกนำไปแชร์ออกสู่วงกว้างได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งแต่ละ social ก็มีภัยร้ายซ่อนในตัวของมันเองทั้งนั้น เช่นการแอบอ้างชื่อ Facebook หรือนำภาพต่างๆของผู้อื่นมาโพสต์ลงเฟสบุ๊คและมีการแอบอ้างว่าเป็นของตนเองหรือไม่ได้ขออนุญาตก่อน ซึ่งการกระทำแบบนี้ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หากเจ้าของภาพพบเห็นก็สามารถแจ้งความได้

และสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องมีความเห่อลูกเป็นธรรมดา ยิ่งมี social ต่างๆ เข้ามามากมาย ทำให้การอวดลูกของตนเองให้ผู้อื่นได้ชื่นชมจึงสามารถทำได้ง่าย ซึ่งก็เหมือนดับสองคมเช่นกัน เพราะหากมีผู้ไม่หวังดีหรือคนโรคจิตอาจนำภาพลูกๆ ของคุณไปโพสต์แอบอ้างเป็นลูกเป็นหลานของตนก็ได้

ดังเช่นกรณีนี้ซึ่งคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ได้เจอเหตุการณ์นี้มากับตัวเอง พร้อมเขียนข้อความเตือนภัยเพื่อนๆ ในเฟสบุ๊คถึงเหตุการณ์ที่มีผู้นำรูปภาพของลูกสาว ซึ่งตนได้โพสต์ไว้ในเฟสบุ๊คไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต …

ซึ่งคุณแม่ระบุว่า “คนร้าย เฟสชื่อ คาสโนวา ภูธร ได้นำรูปลูกเราไปแอบอ้าง คิดเองเออเองว่าเป็นหลาน โดยที่เราไม่เคยรูจัก ไม่เคยรับเป็นเพื่อน ใช้รูปลูกเรามโนมาตั้งแต่ปี 55 จนเพื่อนทางเฟสเชื่อว่าเป็นหลาน แต่ละข้อความถ้าคนเป็นแม่อ่านไม่ปลอดภัยแน่ๆ ดูความหน้ากลัวคะ ทุกรูปเราเป็นคนถ่ายเอง และไม่ได้เขียนแบบนี้ คนคนนี้ไม่เคยรู้จักเราและลูก ไม่เคยเจอกัน ให้แม่ๆระวังด้วยนะคะ แชร์ไว้เตือน และเป็นหูเป็นตา ต่อความปลอดภัยของลูกหลาน ใครมีเบาะแส ผู้ชายคนนี้ ขอความกรุณาแจ้งด้วยนะคะมิ้มรบกวนด้วย ต้องขอหลักฐานคะ”

page 1

โดยก่อนหน้าเมื่อคุณแม่พบภาพนี้ เบื้องต้นได้โพสต์ขอความช่วยเหลือ เพื่อนๆในเฟส ให้ช่วยกด spam ผู้ที่แอบอ้างนำรูปของน้องไปแล้ว >> “ขอความช่วยเหลือ เพื่อนๆในเฟส ช่วยกด spam ผู้ชายคนนี้ ได้นำรูปน้องไปโพสต์ในเฟสของตัวเอง โดยไม่มีการขออนุญาต และเขียนข้อความที่อาจทำให้คนอื่นเข้าใจผิด เป็นการคุกคามอย่างหนึ่ง รบกวนขอแรงเพื่อนๆด้วยนะคะ ชื่อเฟส คาสโนวา ภูธร”

อีกทั้งคุณแม่ยังได้บอกอีกว่า “คนร้ายปิดเฟสหรือน่าจะโดนปิดจากแจ้งสแปมแล้วค่ะ ได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมด และจะแจ้งความดำเนินคดี ให้ตำรวจช่วยติดตาม คนร้ายอยู่ชุมแพ จ.ขอนแก่น ทราบคร่าวๆแค่นี้ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนในเฟส ที่ช่วยเหลือนะคะ ระวังรูปลูกหลาน เราด้วยนะคะ”

***แต่แล้วล่าสุดก็ได้พบว่ารูปโปรไฟล์ของเฟสผู้ร้ายที่แอบอ้างเอารูปน้องมา ก็แอบอ้างเอาภาพของผู้ชายอีกคนหนึ่ง มาใช้เป็นภาพโปรไฟล์ด้วยเช่นกัน เท่ากับว่าตอนนี้มีเจ้าทุกข์ถึง 2 คน โดยทางเจ้าของภาพที่ถูกแอบอ้างเอารูปใช้ ยังได้โพสต์ข้อความให้เพื่อนในเฟสบุ๊คช่วยกันแชร์ ภัยร้ายเรื่องนี้ด้วย

page

อย่างไรก็แล้วแต่ ทาง Amarin Baby & Kids ก็ขอให้คุณแม่และคุณพ่อน้อง จับคนร้ายได้โดยเร็วไวนะคะ

ทั้งนี้จึงอยากจะขอเตือนคุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านอีกครั้ง ให้พึงระวังเพราะยุคสมัยนี้อะไรๆก็เกิดขึ้นได้ ถ้าอยากจะอัพรูปลูกลงเฟสบุ๊คก็แนะนำตั้งค่าความเป็นส่วนตัวกันไว้ เพราะถ้าท่านเปิดเป็นพับบลิค ซึ่งคนอื่นๆที่ไม่ใช่เพื่อนในเฟสบุ๊ค ก็สามารถที่จะมองเห็น และอาจจะนำรูปของลูกเราไปแอบอ้างได้นะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก Amarin Baby & Kids

อ่านต่อ >> “วิธีแจ้งความและเอาผิดเมื่อถูกคนอื่นแอบอ้างเป็นตัวเราบน facebook

หรือนำภาพของเราไปใช้บน facebook โดยไม่ได้รับอนุญาต” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up