คำพูดที่ลูกไม่อยากได้ยิน

8 คำพูดที่ลูกไม่อยากได้ยิน จากปากพ่อแม่ พูดแบบนี้โตไปลูกแย่แน่!

Alternative Textaccount_circle
event
คำพูดที่ลูกไม่อยากได้ยิน
คำพูดที่ลูกไม่อยากได้ยิน

เวลาโมโหลูก ไม่ว่าคำพูดอะไรก็ประเดประดังใส่ลูกไปซะหมด ทั้ง ๆ แค่อยากพูดให้ลูกคิดได้ แม้จะคิดว่าคำพูดหรือประโยคที่พูดให้ลูกฟังอาจดูไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีบาง คำพูดที่ลูกไม่อยากได้ยิน จากปากพ่อแม่ ยิ่งพูดซ้ำ ๆ ลูกยิ่งจำไปจนโต ส่งผลทำให้ลูกไม่ประสบความสำเร็จในอนาคตได้

8 คำพูดที่ลูกไม่อยากได้ยิน จากปากพ่อแม่ พูดแบบนี้โตไปลูกแย่แน่!

1.”ตัวปัญหา”

เอาแต่มองว่าลูกเป็นตัวสร้างปัญหา แค่ทำอะไรผิดนิดหน่อยโดยไม่ทันฟังเหตุผล พ่อแม่ก็เปิดปากว่า เมื่อลูกได้ยินคำนี้จะทำให้ลดทอนคุณค่าของตัวเองลงไป ทำอะไรก็ผิดในสายตาพ่อแม่ไปหมด ทำให้มองว่าตัวเองไม่มีค่า เมื่อพ่อแม่ฝังชิพว่าลูกเป็นตัวปัญหา อาจทำให้เด็กเกิดการประชดประชดและสร้างปัญหาที่แย่ขึ้นจริง ๆ ขึ้นได้

2.”ทำไมไม่เหมือนคนอื่น”

แม้ว่าการมีตัวอย่างที่ดีเพื่อให้ลูกได้เลียนแบบ แต่การเปรียบเทียบไม่ว่าจะเป็นพี่น้อง คนในครอบครัว หรือเพื่อนของลูก ว่าคนนั้นคนนี้ดีกว่า เก่งกว่า หวังจะทำให้ลูกพยายามทำตัวดีขึ้น แต่ลึก ๆ แล้วก็ส่งผลทำให้ลูกรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ เสียใจ และอาจทำให้ลูกกลายเป็นคนมีอคติ เป็นเด็กขี้อิจฉา เกลียดชังคนที่พ่อแม่นำไปเทียบด้วย ซึ่งก็จะส่งผลลบในแง่พฤติกรรมของลูกได้มากกว่าผลดี

พูดกับลูกว่าไม่รัก
พูดกับลูกว่าไม่รัก

3.”ทำแบบนี้ไม่รักแล้ว”

เมื่อได้ยินพ่อแม่พูดว่า “ไม่รัก” เหมือนโลกทั้งใบของลูกมืดลงไปทันที เด็ก ๆ มีพ่อแม่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นหลุมหลบภัย เป็นที่พักพิงตั้งแต่เกิด คำพูดว่าไม่รักจึงมีผลต่อความรู้สึกลูกเป็นอย่างยิ่ง ส่งผลทำให้ลูกเสียใจ หดหู่ รู้สึกไม่ปลอดภัย และอาจทำให้หันไปมองหาคนที่เห็นคุณค่ามากกว่า เข้าใจมากกว่า ลดทอนความรักที่มีต่อพ่อแม่ลงเช่นกัน ซึ่งในเวลาที่ลูกรู้สึกว่าโดดเดี่ยวอาจถูกชักนำไปในทางที่ผิดได้ง่าย

4.”ทำไมไม่ได้ดั่งใจ”

พ่อแม่แทบทุกคนต่างก็มีความคาดหวังให้ลูกเก่ง ฉลาด เอาตัวรอดทันคนอื่น ๆ แต่เด็กทุกคนต่างเกิดมาก็มีต้นทุนความถนัดไม่เท่ากัน การที่ใช้คำพูดว่าลูกทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ จะส่งผลให้ลูกเกิดความเสียใจ น้อยใจได้ไม่น้อยเลยนะคะ และยิ่งทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสามารถ ไม่เป็นที่พอใจของพ่อแม่ เกิดความรู้สึกท้อแท้ และไม่อยากตั้งใจทำอะไรอีกเลย เป็นการปิดกั้นพัฒนาการที่จะส่งผลเสียต่อลูกในอนาคตได้

อ่านต่อ คำพูดแบบไหนที่ลูกไม่อยากได้ยิน คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up