เทคนิคช่วยลูกทำการบ้านให้ประสบความสำเร็จ!

7. หากยังมีคำถามเกี่ยวกับการบ้านที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ ให้ปรึกษากับคุณครูเจ้าของวิชา เพื่อหาคำตอบที่ถูกต้องต่อไป

8. ช่วยลูกในการวางแผนการทำการบ้าน

ในวันที่มีการบ้านหลายวิชา ช่วยลูกในการจัดเวลาและพักช่วงในการทำการบ้าน จัดทำเป็นตารางว่าควรจะทำอะไรเวลาไหนในคืนนั้น และใช้เวลาพัก 15 นาทีในทุกชั่วโมง

9. จัดบริเวณทำการบ้านให้น่าอยู่และผ่อนคลาย

การจัดสถานที่ที่มีความเหมาะสมที่เด็กๆ รู้สึกว่าน่าเข้าไปนั่งทำการบ้านตรง นั้นจะมีส่วนสำคัญช่วยให้ลูกอยากทำการบ้านและมีความสุขในการทำการบ้านอีก ด้วย และอย่าลืมเตรียมปากกา ดินสอ ยางลบ และอุปกรณ์สำหรับทำการบ้านให้พร้อมและใกล้มือเด็ก

10. กำจัดสิ่งรบกวนออกไป เช่น เสียงทีวี หรือเสียงดังอื่นๆ เช่น เสียงดนตรี เสียงโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น

11. ชมเชย ประกาศกิตติคุณเมื่อลูกมีผลการเรียนดี ให้เป็นที่รู้ในครอบครัว และหมู่ญาติ

เทคนิคช่วยลูกทำการบ้าน

12. ให้ลูกทำการบ้านด้วยตัวเอง

ไม่ลอกเพื่อนหรือให้คุณพ่อคุณแม่ทำให้ เด็กจะเรียนรู้จากการทำถูกและผิด จะรู้จักคิดและแก้ปัญหาในครั้งต่อไป คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้แนะนำและแนะแนวทาง เป็นผู้ให้กำลังใจเท่านั้น ตรวจดูว่าลูกทำการบ้านครบถ้วนหรือยัง อยู่ใกล้ๆ หากลูกมีคำถามหรือต้องการการอธิบายเพิ่มเติม ให้ลูกเรียนรู้จักการรับผิดชอบการทำการบ้านด้วยตัวเอง รับผิดชอบในคำตอบที่เลือกและไม่โทษคนอื่นในกรณีทำผิดอีกด้วย

13. จัดกลุ่มผู้ปกครองในห้องร่วมกัน เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือและเพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน เช่นใช้ไลน์ เฟสบุ๊คหรือส่งข้อความหากันได้ และสอบถามถึงสิ่งที่ไม่เข้าใจจากผู้ปกครองท่านอื่น ทั้งยังได้มีโอกาสแบ่งเบาและช่วยแก้ไขปัญหาร่วมกัน

14. ถ้าลูกมีปัญหาในการทำการบ้านอย่างต่อเนื่อง

เช่น ทำไม่ครบ ไม่ส่งการบ้าน พ่อแม่ควรพูดคุยกับครู ถ้าทั้งสองฝ่ายเห็นว่าเป็นปัญหาควรพาลูกไปตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญ ว่าเด็กมีปัญหาเรื่องการเรียนหรือสมาธิสั้น หรือไม่ ถ้ามีจะได้จัดการช่วยเหลือต่อไป

การบ้านเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเด็กไทยมาตลอด กระเป๋านักเรียนที่หนักอยู่กับเด็กไทยมานานแสนนาน แต่จากการวิจัยพบว่า เด็กที่มีการบ้านกับเด็กที่ไม่มีการบ้านต่างประสบความสำเร็จในชีวิตเท่าเทียมกัน ดังนั้น การให้ลูกมีความสุข เรียนอย่างสนุกเป็นคำตอบที่ดีกว่า ทั้งตัวคุณพ่อคุณแม่เองและลูกๆ ด้วยเช่นกัน เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ


บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

อ้างอิงจาก : เว็บไซต์ASTVผู้จัดการออนไลน์ โดย ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

www.familyweekend.co.th , lovekid.com , blog.eduzones.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up