สอนลูกสนุกกับ “ธรรมชาติ”

Alternative Textaccount_circle
event

ชมสวนชวนดู ลองชวนลูกออกไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะใกล้บ้านตอนแดดร่มลมตก หรือย้ายโต๊ะกินข้าวออกไปนอกระเบียง ระหว่างนั้นก็ลองถามลูกว่า ตอนนี้เขาเห็น ได้ยิน และได้กลิ่นอะไรบ้าง เป็นการเรียนรู้ธรรมชาติด้วยประสาทสัมผัสทั้งห้าอย่างง่ายๆ หรือเปลี่ยนเป็นเกมตามล่าหาดอกไม้ใบไม้รูปทรงแปลกมาอัดเป็นดอกไม้แห้งในสมุด แล้วเก็บสะสม ยิ่งถ้าหาข้อมูลพรรณไม้มาประกอบด้วย อาจ

 
กลายเป็นผลงานการเรียนรู้ชิ้นเอกไว้อวดได้เลย โรงเพาะชำจิ๋ว ลองคิดถึงจานพลาสติกหรือกระป๋องนมที่เอามาเพาะเมล็ดถั่วง่ายๆ(แต่โตไวและน่าตื่นเต้นสำหรับเด็ก) พืชตระกูลคุณนายตื่นสายที่เพียงแต่ตัดมาปักชำก็โตได้ แถมให้ดอกสวยในเร็ววัน เหมาะจะเป็นต้นไม้ต้นแรกที่เด็กๆ ลองปลูก พอหนูๆเริ่มคุ้น คราวนี้ก็ขยับไปปลูกต้นไม้จริงๆ ได้แล้วละ

 
หาอุปกรณ์เสริม เวลาไปช็อปปิ้ง แทนที่จะซื้อตุ๊กตุ่นตุ๊กตาหรือหุ่นยนต์ ลองมองหาอุปกรณ์ดูนกหรือแว่นขยายอันโตสำหรับนักสำรวจน้อย เครื่องมือใหม่ๆ ที่ทำให้เด็กๆเพลิดเพลินกับธรรมชาติได้ง่ายและนานขึ้น

 
แหล่งน้ำแหล่งสำรวจ ริมแม่น้ำ ทะเลสาบ คลอง บึง หรือแม้แต่บ่อน้ำเล็กๆ ฯลฯเป็นแหล่งนิเวศที่สมบูรณ์แบบ เพราะมีสิ่งมีชีวิตหลากหลาย ตั้งแต่พรรณไม้ ลูกอ๊อดแมลง ไปจนถึงหอยทาก ฯลฯ ซึ่งกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นได้ดี แต่ทั้งนี้ต้อง

 
ระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยกันด้วย

 
ธรรมชาติออนไลน์ www.greenhour.com เว็บไซต์จากมูลนิธิชีวิตสัตว์ป่าแห่งอเมริกา รวบรวมคำแนะนำจากคุณพ่อคุณแม่เกี่ยวกับกิจกรรมรักษ์ธรรมชาติที่หนูๆจะสนุกได้ในทุกที่ทุกโอกาส

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up