พูดไม่หยุด (แม่เหนื่อยนะลูก!)

Alternative Textaccount_circle
event

Q: ลูกสาววัย 3 ขวบครึ่งมักทำให้คนในบ้านปวดหัวไปกับการพูดตลอดเวลา ยอมรับว่าต้องใช้ความอดทนมากๆ ในการฟังเขาค่ะ อยากทราบว่านี่เป็นเรื่องผิดปกติที่น่ากังวลหรือเปล่าคะ

คุณแม่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้มากเกินไปค่ะ เพราะเด็กๆ ในวัยนี้กำลังอยู่ในช่วงค้นหาการสร้างบุคลิกภาพของตัวเองขึ้นมา ซึ่งพัฒนาการทางภาษาของลูกมีความสำคัญต่อการคิดของเขามาก ยิ่งคุณใช้เวลาพูดคุยกับลูกมากเท่าไร เขาก็จะยิ่งมีพัฒนาการทางการใช้เหตุผลมากขึ้นด้วย

ยิ่งลูกได้ฝึกใช้ความเชื่อมโยงระหว่างการอธิบายเป็นคำพูดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากเท่าไร เขาก็ยิ่งมีโอกาสพัฒนาคลังคำศัพท์ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตเรื่องการคิดและการใช้เหตุผล

การอ่านนิทานด้วยกันหรือเล่าให้ฟังกันว่าแต่ละคนในครอบครัวทำอะไรบ้าง หรือลองกระตุ้นให้เขารู้จักพูดถึงอนาคตว่าอยากทำอะไรบ้าง และแน่นอน การเอาใจใส่ตอบคำถามลูกว่า ทำไม อะไร ใคร ฯลฯ เป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ

ลองสังเกตและฝึกให้เขาลองทำอย่างอื่นจากการพูดด้วย เช่น การพูดด้วยน้ำเสียงต่างๆ กัน หรือการกระซิบ และส่งเสริมให้เขาลองออกความคิดเห็น จะช่วยลูกในเรื่องการตัดสินใจและช่วยในการเข้าสังคม

อย่างไรก็ตาม คุณควรมีช่วงเวลาพิเศษที่ลูกรู้ว่าเป็นช่วงแห่งการพูดคุยกัน บอกให้ลูกรู้ว่าแต่ละคนมีช่วงเวลาที่อาจต้องการความเป็นส่วนตัวบ้าง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up