แม่จ๋า หนูขอทำเอง

คุณพ่อคุณแม่ลูก 4-5 ขวบ ต้องเคยเจอประมาณนี้ ลูกอาบน้ำ แม่หยิบชุดไว้ให้ ลูกไม่สน ไปหยิบใหม่เองหน้าตาเฉย หาจานชามตักข้าวมาให้ เจ้าหนูร้องจ๊าก เก็บชามเข้าที่ เขาต้องหยิบจานชามเองตั้งแต่แรกเอง ซื้อไอศครีมให้กิน พ่อจะแกะห่อให้ แม่หนูร้องกรี๊ด นึกว่าไฟไหม้ ปรากฏเธอจะแกะห่อเอง

บางคนอาจเจอแบบปิยวาจา “หนูขอทำเอง” ต้องถือว่าเป็นบุญของคุณที่ลูกเป็นเด็กละมุนละม่อม แต่ทั้งหลายทั้งปวงไม่ว่าคุณจะเจอลูกปฏิเสธความช่วยเหลือแบบไหน ก็ขอได้อย่าน้อยใจไป ควรยินดีกับเขาและตัวคุณเองเสียมากกว่า

 

เหตุที่ลูกวัยนี้เป็นอย่างนี้ ก็เพราะเขามีภาพในหัวว่าจะทำสิ่งต่างๆ ด้วยขั้นตอนอย่างไรด้วยตัวเองจากที่ได้เรียนรู้วิธีการทำสิ่งต่างๆ ด้วยการเฝ้าดู เลียนแบบพ่อแม่และคนรอบข้าง เลยมุ่งมั่นตั้งใจว่าต้องทำได้ พอสิ่งที่คิดไว้มีคนมาแย่งทำ ก็เลยผิดหวัง มาก จึงแสดงอาการต่างๆ กันไป ขอทำเอง ไปจนถึง โวยวาย ร้องลั่น ปล่อยโฮกันไป แต่นี่คือโอกาสทองที่คุณจะค่อยๆ เติมความรู้สึกมีคุณค่า ความรู้สึกว่าเขาทำอะไรเองได้ หรือ Self esteem ให้ลูกได้อย่างง่ายๆ เลยทีเดียว ไม่รีบฉวยรีบคว้าไว้ตอนนี้แล้วจะไปหาตอนไหน

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่จะเจอต่อมาคือ หลายอย่างเขาที่เขาอยากทำเอง แต่อาจยังทำไม่ได้ พยายามทำแล้วติดขัด ไม่เป็นอย่างที่เขาคิด เจ้าหนูก็โวยวายอีก พอรู้และเข้าใจกันแล้ว พ่อแม่เพียงแต่คอยดูลูกอยู่ข้างๆ ให้เขาทำด้วยตัวเองไปก่อน เพราะพอติดขัดอะไร เขาก็ต้องขอให้คุณช่วยแน่นอน

 

1. แปรงฟัน

เด็กแปรงเองจะแปรงเร็ว ไม่สะอาด ดังนั้นหลังจากเขาแปรงเองแล้ว คุณก็ค่อยแปลงร่างขอเข้าไปสำรวจในปากเขาหน่อย “มาแปรงฟันพร้อมกัน ร้องเพลงมดตัวน้อย 2 รอบนะ ไหนขอคุณรถไฟเข้าไปดูหน่อยว่าอุโมงค์สะอาดหอมหรือยัง”

2. ติดกระดุม รูดซิปเอง

ตั้งใจจะติดให้ได้แต่พยายามแล้วก็ติดไม่ได้ ก็ได้เวลาของซูเปอร์มัม “กระดุมมันเม็ดเล็ก คิวนิ้วเล็กก็ติดยากหน่อยเนอะ มาแม่ติดให้ดูเม็ดนึง เม็ดสองแม่จับมือคิวติดนะ เอ้า เม็ดนี้แม่ใส่ไปครึ่งนึงที่เหลือคิวทำต่อหรือ “อืม ซิปนี่ก็เล็ก จับไม่ค่อยอยู่ แม่รูดตอนเริ่มให้ ทีนี้คิวทำไง

3. จะตักกินเอง

พอกินเองเป็น จะเริ่มระรานไปทั่วโต๊ะอาหารกันทีเดียว อยากตักกับข้าวเองอย่างผู้ใหญ่บ้างนั่นไง คุณแม่ช่วยได้โดยใช้ช้อนกลางให้เป็นประโยชน์ เตรียมชามเล็กๆ ไว้ให้ “ชามจิ๋วของบีบีตักกับข้าวมาไว้ในนี้ ได้ตักกับข้าวเองเหมือนกันแล้วนะ” ขอบอกคุณแม่อีกทีนะคะ ถึงจะมีชามแบ่ง ถ้วยน้ำแบ่งแล้ว ทุกอย่างก็ยังหก ยังเลอะได้เหมือนเดิมนะแม่นะ

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up