แม่ชักหวั่น กลัวลูกจะเบี่ยงเบน

ลูกชายชอบเล่นของเล่นของเด็กผู้หญิงและเอาเสื้อผ้าของเด็กผู้หญิงมาใส่เล่น…แปลว่าเขาเกิดความสับสนทางเพศหรือจะเป็นเกย์เมื่อโตขึ้นหรือเปล่านะ

เด็กวัยนี้ชอบเล่นสมมติ และนี่ก็เป็นเพียงวิธีหนึ่งที่เขาใช้ทดลองเล่นบทบาทสมมติตามจินตนาการอันบรรเจิดของตัวเอง ไม่ว่าจะเล่นเป็นตำรวจหรือเจ้าหญิง คนงานก่อสร้างหรือซินเดอเรลลา ก็ไม่แตกต่างกันตรงไหน

การที่ลูกชอบเล่นแบบนี้ให้เห็นบ่อยๆ สะท้อนว่าคุณเป็นพ่อแม่ที่ใจกว้างและยอมเปิดโอกาสให้ลูกได้เล่นนอกกรอบŽ และไม่ได้บ่งชี้ความโน้มเอียงทางเพศในอนาคตแต่อย่างใด เพราะความจริงคือ เมื่อโตขึ้นลูกอาจเป็นหรือไม่เป็นเกย์ก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นอีกหลายอย่าง การเล่นแต่งตัวตุ๊กตาจึงไม่ได้ทำให้เขาเป็นอย่างอื่น นอกเหนือจากการเป็นเด็กช่างเล่นและมีจินตนาการไม่รู้จบ

คุณควรช่วยส่งเสริมจินตนาการและทักษะทางสังคมของลูกโดยเปิดโอกาสให้ได้เล่นของเล่นหลากรูปแบบ หลายวิธี และถึงแม้เด็กวัยนี้จะชอบเล่นกับเพื่อนเพศเดียวกัน เขาก็น่าจะได้เล่นในกลุ่มที่มีทั้งเด็กชายเด็กหญิง และได้ลองเล่นแบบเพื่อนต่างเพศบ้าง

อย่าปลูกฝังทัศนคติในเรื่องเพศแบบเก่าๆ ขณะเล่านิทานให้ลูกฟัง หรือเผลอแสดงทัศนคติ (ผิดๆ) โดยไม่ทันระวังตัวเช่นพูดว่า ลูกผู้ชายต้องไม่ร้องไห้ให้ใครเห็นŽ

อย่าลืมกล่าวชมทุกครั้งที่เห็นลูกใจดีกับสัตว์เลี้ยง หรือมีน้ำใจต่อน้องๆ หรือเพื่อนๆ เพราะบทเรียนนี้จะติดตัวเขาไปจนโต ทำให้ลูกเป็นคนเข้มแข็งขณะเดียวกันก็รู้จักคิดถึงจิตใจผู้อื่นด้วย

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up