เกมส์ตัวเลขมหาสนุก

Alternative Textaccount_circle
event

เพราะคณิตศาสตร์เป็นพื้นฐานสำคัญของศาสตร์อื่นๆ อีกมากมาย หากลูกมีทัศนคติที่ดีต่อวิชาคณิตศาสตร์เขาจะได้ประโยชน์ติดตัวอีกมากในระยะยาว อยากจะให้เด็กๆ รู้สึกดีกับตัวเลข ก็ต้องทำให้เป็นเรื่องสนุก มาเลยค่ะ ชอบวิธีไหน เลือกได้ตามสไตล์คุณและลูกๆ กันเลย…

 

 

นั่งรถเป็นต้องนับ ระหว่างนั่งรถไปกับลูก ไม่ว่าจะรถอะไรก็สนุกกับตัวเลขได้ เพราะระหว่างทางมีตัวเลขมากมายให้นับ ตัวเลขทางหลวง ป้ายโฆษณาต่างๆ คุณแม่อ่านออกเสียงตัวเลขนั้นๆ ก่อนแล้วให้เจ้าตัวเล็กพูดตาม เท่านี้ลูกน้อยก็ได้เรียนรู้เรื่องตัวเลขมากกว่า 1-10 ตั้งแต่ก่อนอนุบาลแล้ว

 

 

ลากเส้นต่อจุด เกมนี้ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย และช่วยทำให้ลูกน้อยของคุณเข้าใจเรื่องตัวเลขและการเรียงลำดับ เช่น ลากจากหนึ่งไปสอง สองไปสาม สามไปสี่ เป็นต้น แบบฝึกหัดลากเส้นต่อจุดหาไม่ยาก จะเข้าร้านหนังสือ พิมพ์จากอินเตอร์เน็ต หรือจะวาดเองก็แสนสะดวก

 

 

ต่อสายให้แม่หน่อย เขียนเบอร์โทรศัพท์ใส่กระดาษ และให้เจ้าตัวเล็กช่วยกดให้ ได้ฝึกการอ่านตัวเลขจากซ้ายไปขวานับให้หมด ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัว แค่เริ่มนับความสนุกก็มาแล้ว คนที่เดินผ่านหน้าปากซอย จำนวนขั้นบันไดที่ก้าวขึ้น หรือรอยแตกของอิฐบนทางเท้า ทำให้ตัวเลขอยู่ในชีวิตประจำวันของลูก

 

 

แยกหมวด จัดกลุ่ม ข้าวของทุกอย่างมีกลุ่ม มีพวกอยู่แล้ว เครื่องครัว ช้อน ส้อม ตะเกียบ ฯลฯ เสื้อผ้า เสื้อ กางเกง กระโปรง ถุงเท้า ผ้าเช็ดตัว ให้เจ้าตัวเล็กช่วยแยกหมวดหมู่จากลักษณะสิ่งของ และนับต่อว่าแต่ละกลุ่มมีจำนวนเท่าไหร่ หรือจะท้าท้ายกว่านั้นก็แยกสี แยกขนาดก็ยังได้อีก อยู่ที่คุณจะใจเย็นกับเด็กน้อยแค่ไหนนั่นละสำคัญ

 

 
นั่นกี่เหลื่ยมนะลูก พาลูกออกสำรวจรอบๆ บ้าน ชี้ชวนให้เขาเห็นสิ่งของที่รูปทรงแตกต่างกัน ได้รู้จักรูปทรงต่างๆ สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม ทรงกลม รูปดาว หรือรูปทรงอื่นๆ ดูแล้วจะมาต่อยอดวาดรูปทรงที่เห็นให้เขาวาดต่อเป็นรูปอะไรก็ได้ตามที่เขาคิด เท่านี้ลูกน้อยวัยก่อนอนุบาลของคุณก็ได้คุ้นเคยกับบทเรียนคณิตแบบที่พี่ ป. 1 เรียนเลยนะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสาร เรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up