ลูกโตพอที่จะไปเล่นที่บ้านเพื่อนได้หรือยัง?

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกวัยนี้เริ่มเซ้าซี้ขอไปเล่นบ้านเพื่อนบ่อยขึ้น คุณเองก็ไม่ว่างไปเป็นเพื่อนทุกครั้งเสียด้วย มองไปมองมาจึงเริ่มสงสัยว่าถ้าอนุญาตลูกวัยนี้ให้ไปบ้านเพื่อน เขาโตพอที่จะไปตามลำพังหรือยังนะลองตรวจสอบดูค่ะ ว่าลูกของคุณมีคุณลักษณะตรงตามที่เราบอกมาหรือเปล่า ถ้าใช่และพร้อม คุณแม่ก็ยิ้มได้เลย

ลูกชอบดราม่า ลูกชอบโวยวาย
• ลูกของคุณเป็นผู้ใหญ่พอ เวลาอยู่ห่างจากคุณ ลูกมีพฤติกรรมอย่างไร เขาดูแลตัวเองได้ดีแค่ไหน รู้จักขอตัวไปเข้าห้องน้ำ รู้ว่าควรคุยกับคนแปลกหน้าหรือคนที่ไม่คุ้นเคยอย่างไร รู้เวลากลับบ้าน และการติดต่อถึงพ่อแม่หากเกิดกรณีไม่เป็นไปตามที่บอกกันไว้ ถ้าผ่านหัวข้อเหล่านี้ได้ ลูกก็มีความรับผิดชอบในระดับหนึ่ง

ลูกชอบดราม่า ลูกชอบโวยวาย
• ลูกเป็นคนเอ่ยปากขอไปเองหรือเปล่า ถ้าลูกเป็นคนร้องขอไปเอง เป็นสัญญาณบอกว่า เขามีการตัดสินใจด้วยตัวเอง เขาพร้อม และอยากไปตามลำพังจริงๆ แต่มีข้อแม้ว่าลูกต้องรับผิดชอบดูแลตัวเองให้ได้ด้วยนะ

shutterstock_148995728
• คุณรู้จักครอบครัวของเพื่อนลูกเป็นอย่างดี หรือไม่ คุณเคยไปงานปาร์ตี้บ้านเพื่อนคนนี้แล้ว หรือเป็นเพื่อนกับพ่อแม่ของเพื่อนลูก บวกกับอีกสองข้อข้างต้น ก็พอจะบอกได้ว่าลูกพร้อมไปบ้านเพื่อนตามลำพังแล้วหรือยัง

shutterstock_379257418
• แต่… ถ้าคุณรู้สึกว่าลูกยังไม่พร้อม ควรบอกให้ลูกรู้ไปเลยตรงๆ ว่ายังไม่ถึงเวลา… หรือไม่คุณก็ต้องไปเป็นเพื่อนลูกก่อน และค่อยๆ เพิ่มประสบการณ์กันต่อไป

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up