จะช่วยลูก ให้มีเพื่อนได้อย่างไรนะ

Alternative Textaccount_circle
event

การมีเพื่อนสนิทสักคนสองคนจะทำให้ลูกมีความสุขที่โรงเรียนมากขึ้น และจะทำให้การเรียนของลูกดีขึ้นด้วย เพราะเพื่อนเป็นคนที่ทำให้เรารู้สึกถึงบรรยากาศผ่อนคลายในสิ่งแวดล้อมที่เรายังไม่รู้จัก ซึ่งจะทำให้เด็กสนใจการเรียน การทำงาน มากกว่ากังวลว่าเขาจะเข้ากับคนอื่นได้ไหม นอกจากนี้เพื่อนยังช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ด้วย โดยเฉพาะการเล่นบทบาทสมมุติที่เด็กๆ ชอบเล่นในช่วงวัยนี้

 
เป็นตัวอย่างที่ดี เจ้าตัวเล็กกำลังมองว่าคุณมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอย่างไรและเรียนรู้จากคุณอยู่ การที่ลูกเห็นคุณคุยกับพ่อแม่ท่านอื่นที่สนามเด็กเล่น หรือถามไถ่สารทุกข์สุกดิบกับเพื่อน เป็นสิ่งที่ลูกรับรู้และทำตามได้

 
นิทานช่วยได้ หนังสือสนุกๆ ที่คุณอ่านด้วยกันกับลูกแสดงให้เห็นว่าตัวละครแต่ละตัวปฏิบัติหรือพูดอย่างไรเมื่อเจอเพื่อนใหม่ ลองคุยกับลูกว่าหนูพูดอย่างนี้กับเพื่อนก็ได้นะ

 
พาลูกเข้าสังคม ทักษะใดๆ จะไม่เกิดขึ้นเมื่อไม่ได้ฝึกฝนบ่อยๆ คุณควรพาลูกไปหาโอกาสที่จะเจอเพื่อนๆ วัยเดียวกัน เช่น สวนสาธารณะ มุมเด็กในห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ หรือชวนให้เพื่อนบ้านพาเด็กๆ มาเล่นด้วยกัน

 
ส่งเสริมทักษะที่ดี สอนให้ลูกเข้าใจว่า เพื่อนกันควรแบ่งปันกัน รับฟังสิ่งที่เพื่อนพูด ไม่ทำร้ายกัน และบอกลูกให้เล่นกับเพื่อนที่ไม่รังแกเขาด้วยเช่นกัน

 
ส่งเสริมความสนใจของลูก เพราะเพื่อนใหม่ๆ เกิดขึ้นเมื่อมีกิจกรรมที่สนใจร่วมกัน ลองให้ลูกรู้จักเรียนเต้น กีฬา หรืออะไรก็ได้ที่ลูกชอบ เขาจะได้เจอเพื่อนที่ชอบอย่างเดียวกัน

 
เข้าใจสไตล์ของลูก เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะไม่เขินอายเมื่อเจอเพื่อนใหม่ แต่บางคนอาจต้องให้เวลาเขาสักหน่อย บางคนอาจชอบการได้อยู่ท่ามกลางคนเยอะๆ แต่ลูกของคุณอาจสนุกกับการได้อยู่กับเพื่อนหนึ่งหรือสองคนมากกว่า ซึ่งตราบใดที่เขามีความสุขเมื่อได้อยู่กับเพื่อน คุณก็ไม่ต้องห่วงแล้วค่ะ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up