ควรปลอบแบบไหน เมื่อลูกต้องจากเพื่อนรัก

Alternative Textaccount_circle
event

อย่างกรณีของคุณแม่คนหนึ่งที่ลูกสาวอายุ 4 ขวบของเธอต้องร้องห่มร้องไห้ทุกครั้งที่ไปเล่นสนามเด็กเล่นที่เขาเคยเล่นกับเพื่อนสนิท ซึ่งตอนนี้เพื่อนคนนั้นย้ายบ้านไปแล้ว แถมยังถามถึงแต่เพื่อนคนนั้นเป็นเดือนๆ เลยทีเดียว มาหาทางรับมือไว้ก่อนดีกว่า

 
• ให้ลูกได้เจอสังคมอื่นๆ พาลูกไปเรียนว่ายน้ำ ร้องเพลง หรือกิจกรรมที่ต้องเจอเพื่อนคนอื่นๆ ทั้งก่อนและหลังเวลาที่เพื่อนรักของเขาจะย้ายไป วิธีนี้ช่วยลดผลกระทบต่อจิตใจของลูกและยังช่วยให้ลูกไม่ติดอยู่กับเพื่อนคนใดคนหนึ่งในวันข้างหน้า

 
• ลดช่วงเวลาเศร้าให้สั้นไว้ หากคุณรู้เรื่องที่เพื่อนรักของลูกจะจากไปก่อน ไม่ควรรีบบอกลูกเร็วเกินไป ช่วงเวลาแสนเศร้าจะได้ไม่มากเกินไป แต่ก็ไม่ใช่จะไปพรุ่งนี้แล้วบอกกันวันนี้แถมตอนเย็นอีก ควรให้เวลาลูกได้ปรับตัว ปรับใจบ้าง เช่น บอกก่อน 1 สัปดาห์ก่อนที่เพื่อนลูกจะย้าย เป็นต้น

 
• เศร้ามากเศร้าน้อยอยู่ที่วิธีปลอบ การจากกันอาจจะทำให้ลูกรู้สึกแย่ แต่คุณสามารถทำให้ลูกเห็นเหตุผลที่เขาไม่จำเป็นต้องแย่มากมายขนาดนั้นได้ เช่น “เราส่จดหมายไปหาก็ได้นี่คะ โทรศัพท์คุยกันก็ได้ ตอบกันไปมาสนุกดีนะ”

 
• สร้างความทรงจำแสนดี พาลูกทำสมุดภาพเพื่อนรัก อัดเทป หรืออัดวิดีโอสนุกๆ ของเขาสองคนไว้ วิธีเหล่านี้ล้วนมีความหมายต่อพวกเขามากกว่าการโทร.หากันเป็นไหนๆ

 

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up