เมื่อเจ้าตัวเล็กขี้ลืม

Alternative Textaccount_circle
event

ที่เจ้าตัวเล็กขี้ลืมก็เพราะเขายังเป็นเพียงเด็กเล็กคนหนึ่งเท่านั้น ที่จริงเด็กวัยนี้มีความสามารถที่จะจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ไว้ในคลังความจำแล้ว แต่ปัญหาอยู่ตรงการดึงความจำเหล่านั้นออกมา

 
ยิ่งมีการฝึกความจำมากเพียงไร ลูกก็จะยิ่งจำได้มากขึ้นเท่านั้น หากช่วงนี้ลูกจำอะไรไม่ได้ อย่าตำหนิหรือแสดงความไม่พอใจลูกเลย เพราะเขาต้องการการฝึกอีกเยอะค่ะ

 
เกมสร้างความจำ นำของเล่น 3 อย่างมาวางเรียงกัน ให้เวลาลูกจำของ นำผ้ามาคลุม แล้วให้ลูกบอกว่าของชิ้นใดอยู่ตรงไหน หรืออาจให้ลูกดูรูป 3 ใบ แล้วพลิกกลับ ถามว่าเขาจำรูปไหนได้บ้าง เป็นต้น

 
ช่วยกันทบทวน ในวันที่คุณพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยว ไปซื้อของ ไปเยี่ยมญาติ ฯลฯ เมื่อกลับมาถึงบ้าน ลองช่วยกันทบทวนว่าคุณและลูกเห็นและทำอะไรกันบ้าง คุณอาจช่วยเขาบ้างเล็กน้อย

 
อย่าแปลกใจล่ะ ถ้าสิ่งที่เขาจำได้ต่างกับคุณ เช่น เขาจำขนมที่กินตอนกลางวันได้ หรือจำนกที่บินลงบนม้านั่งข้างๆ ได้

 
ใช้เวลาร่วมกันทั้งครอบครัว เช่น เวลากินข้าว ให้ทุกคนช่วยกันเล่าสิ่งที่ตัวเองจำได้ให้กันและกันฟัง วิธีนี้ไม่เพียงช่วยให้ความจำของลูกดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังเป็นการสร้างความรัก ความผูกพันภายในครอบครัวด้วย

 
ทวนคำสั่งบ่อยๆ เพราะเด็กไม่มีพื้นที่ความจำมากเท่าผู้ใหญ่อย่างเรา และพยายามอดทนเข้าไว้ เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ถูกเบี่ยงเบนความสนใจได้ง่าย

 
ช่วยด้วยสัญลักษณ์ เช่น ติดป้ายที่เขียนว่า “อย่าเดินบนพื้นที่เปียกอยู่” ขีดเส้นสีแดง และอาจเขียนรูปรองเท้าติดไว้ด้วย ช่วยให้ลูกจำได้ง่ายขึ้น

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up