คำพูดและการกระทำที่ไม่ควรใช้กับลูก

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสนใจกับคำพูดของตนเองเวลาที่พูดกับลูก หรือในเวลาที่คุณกำลังเครียดหรือโมโหอยู่ ตัวเราอาจใช้คำพูดที่ไปทำร้ายจิตใจลูกอย่างรุนแรงออกไปโดยไม่รู้ตัวหรือไม่ตั้งใจ จึงไม่ทันคิดเลยว่าคำพูดเหล่านั้นจะไปกระทบต่อจิตใจของเด็กมากน้อยแค่ไหน หรือจะส่งผลอย่างไรที่ทำให้เด็กมีปมในใจบ้าง

ทางที่ดีพ่อแม่ควรควบคุมสติและอารมณ์ตัวเองอยู่เสมอ เพราะถ้าพลั้งปากหรือทำอะไรลงไปแล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักที่จะทำให้เด็กคลายปมปัญหาในใจ จากการที่ถูกพ่อแม่ดุด่าว่ากล่าว ด้วยถ้อยคำที่รุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเด็กในวัย 3-6 ขวบ ถือว่าเป็นช่วงอายุที่พัฒนาการต่างๆ ทั้งร่างกาย อารมณ์ สติปัญญา และภาษา เขาจะเริ่มเรียนรู้ก่อน ว่านี่คือโกรธ รัก หวง  เขาจะมีความสับสน หรือตกใจกับอารมณ์พวกนี้เวลาเกิดเหตุการณ์ แต่เขาก็เรียนรู้อารมณ์คนอื่นด้วย เช่น เริ่มมีสังคม รู้จักการแบ่งปัน เริ่มสร้างลักษณะตัวตนของตัวเองว่าพ่อแม่รู้สึกอย่างไรกับเขา

ดังนั้นคำพูดทั้งหลายที่ดีและไม่ดีจึงสามารถกระทบต่อจิตใจ อารมณ์ สังคมได้ ว่าเด็กมองตัวตนตัวเองแย่ลงหรือไม่ การพัฒนาด้านอื่นๆ จึงมีผลกระทบตาม เมื่ออารมณ์ไม่พร้อม ร่างกาย และจินตนาการก็จะถูกบล็อกไปด้วย โดยเฉพาะลักษณะการกระทำหรือคำพูดดังต่อไปนี้

1. ไม่รักลูกแล้ว/เป็นไปได้ไม่น่ามีลูกเลย

คำนี้มันเสียดแทงใจจริงๆค่ะ และหากว่าลูกมีพี่น้องหลายคน คุณพ่อคุณแม่พูดกับเขาแบบนี้ อาการน้อยใจ และต่อต้านบังเกิดแน่ๆค่ะ ซึ่งอาจส่งผลให้เค้าเป็นเด็กเก็บกด คิดว่าคุณพ่อคุณแม่ลำเอียง ไม่สามารถเป็นที่พึ่งได้อีก เวลาที่มีปัญหาอะไรเค้าก็จะไม่บอกกล่าวให้คุณพ่อคุณแม่ฟังค่ะ เพราะคิดว่าคุณพ่อคุณแม่จะไม่สนใจแล้ว อาจมีปัญหาด้านจิตใจไปเลยก็ได้

2. คำพูดที่ล้อเลียน

เป็นสิ่งที่ต้องห้ามเด็ดขาด เราไม่ควรล้อเลียนหรือเรียกชื่อลูกด้วยชื่ออื่นๆ ที่เป็นปมด้อยของลูกที่อาจทำให้ลูกรู้สึกเสียความมั่นใจ อย่างเช่น อ้วน ดำ เหี่ยว แห้ง สิว เตี้ย เป็นต้นค่ะ

3. หยุดก่อกวนซะที

บางครั้งพ่อแม่อาจต้องการเวลานอก ถ้าคุณบอกลูกว่าอย่ามายุ่ง บ่อยๆ พวกเขาก็อาจจะไม่คุยกับคุณอีกต่อไป ดังนั้น คุณควรอธิบายให้ลูกรู้ว่าบางครั้งพ่อกับแม่ก็ต้องการเวลาพักบ้าง พยายามอธิบายให้ลูกฟังก่อนที่จะระเบิดใส่ลูกของคุณ

4. ต่อว่าลูกตลอดเวลา

การบอกลูกว่าเขาซุ่มซ่าม, มีนิสัยที่ไม่ดี, หรือโง, ไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลย … นั่นไม่ใช่คำพูดที่ช่วยให้เด็กมีความมั่นใจ หรือรู้สึกมีคุณค่ามากขึ้นเลยค่ะ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้พูดกับเขาโดยตรงก็ตาม เด็กมักจะเชื่อในสิ่งที่พวกเขาได้ยินเสมอ โดยไม่ถามอะไรทั้งสิ้น สุดท้ายเด็กก็จะเชื่อว่าเค้าแย่อย่างที่คุณพูดจริงๆ

คลิกอ่านต่อ >> คำพูดและการกระทำที่ไม่ควรใช้กับลูก ข้อที่ 5-9

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up