วิธีสอนลูกโตไปไม่ดูถูกคนอื่น รู้แพ้ ชนะ ให้อภัย

168510937

สอนลูกให้รู้จักแพ้ ชนะ ให้อภัย ป้องกันลูกดูถูกคนอื่น

1.สอนผ่านเกม และการเล่น

ธรรมชาติของเด็กเรียนรู้ผ่านการเล่น เช่น หมากฮอส หรือการแข่งขันที่มี 2 ฝ่าย ลูกจะได้เข้าใจถึงบทบาทของผู้แพ้ และผู้ชนะ สอนให้ลูกยอมรับความพ่ายแพ้อย่างเต็มใจ หรือเมื่อชนะแล้วไม่ลำพอง หรือเยาะเย้ยคนที่แพ้ พร้อมให้กำลังใจว่า แพ้ชนะ เป็นเรื่องธรรมดา ชนะอย่างเดียวก็ไม่สนุก ต้องมีแพ้บ้างสลับกันไป ไม่ดุด่าว่ากล่าวลูกให้มีปม ให้ลูกเรียนรู้เรื่องการแบ่งปันของเล่น ไม่ทะเลาะแย่งชิงกัน

2.สอนผ่านกีฬา

การเล่นกีฬาคือการออกกำลังกาย ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สิ่งสำคัญคือการเคารพกฎ กติกา และมารยาทของเกมกีฬา การมีน้ำใจนักกีฬา และแสดงความสามัคคีเมื่อมีผู้ร่วมเล่น เมื่อเราชนะผ่านการเล่นกีฬาก็ไม่ควรเหยียบย่ำผู้แพ้ให้เสียใจ เพราะถ้าเราเป็นฝ่ายแพ้บ้างแล้วถูกกระทำเหมือนกัน เราก็คงเสียใจไม่ต่างกัน

วิธีสอนลูกโตไปไม่ดูถูกคนอื่น

3.สอนผ่านการเรียน

ในสมัยนี้ แม้แต่เด็กอนุบาลยังต้องสอบแข่งขันเพื่อเข้าโรงเรียน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเครียดหลายๆ อย่างทั้งกับตัวคุณพ่อ คุณแม่ และลูกน้อยเอง อย่าคาดหวังในตัวลูกมากเกินไป เพราะจะเป็นการกดดัน ไม่ต้องไปเปรียบเทียบสติปัญญาของลูกกับเด็กคนอื่น เพียงแค่ให้กำลังใจ และบอกลูกว่าให้พยายามสุดความสามารถเท่าที่ลูกจะทำได้ เพียงเท่านี้พ่อแม่ก็ภาคภูมิใจแล้วที่ลูกตั้งใจ ลูกจะยอมรับตัวเอง

อย่าเลี้ยงดูลูกให้กลายเป็นคนชอบเอาชนะเพียงอย่างเดียว โดยไม่คำนึงถึงความรู้สึก หรือความเสียหายของคนอื่น เพราะลูกจะโตไปกลายเป็นคนดูถูกคนอื่น ไม่มีใครคบหา และพึ่งพาใครไม่ได้เมื่อเดือดร้อน

banner300x250

เครดิต: pantip.com, macrochonticha.wordpress.com, postjung.com, www.manager.co.th

Save

keyboard_arrow_up