จุลินทรีย์ LPR

อยากให้ลูกแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี เก่งได้อย่างใจฝัน “จุลินทรีย์” ช่วยได้

Alternative Textaccount_circle
event
จุลินทรีย์ LPR
จุลินทรีย์ LPR

ทำไมลูกร้องไม่หยุดสักที ?

ทำไมลูกเธอกินอิ่มแล้วนอนหลับ เลี้ยงง่ายจัง ?

ทำไมลูกเรา 3 วันดี 4 วันไข้ ?

พ่อแม่มือใหม่จะมีคำถามบวกความกังวลกันเยอะมาก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์เลี้ยงลูกกันมาก่อน นี่คือเรื่องจริงของหลาย ๆ ครอบครัว และก็รวมถึงทีมแม่ ABK ก็เจอมากับตัวเองด้วยเหมือนกันค่ะ ลูกเล็ก ๆ เราไม่รู้เลยว่าเขาต้องการอะไร เขาร้องไห้ เขาเจ็บ เขาปวดตรงไหนยังไง ลูกยังบอกเราไม่ได้

แต่รู้ไหมคะว่า ที่ลูกเล็ก ๆ ร้องไห้บ่อย ร้องไห้ไม่หยุด หรือบางทีก็มีอาการท้องอืด ตัวร้อน ไม่สบาย และอีกหลายสาเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นกับลูกเนี่ย จริง ๆ ส่วนหนึ่งสาเหตุอาจมาจากที่ลูกรู้สึกไม่สบายตัวก็ได้นะคะ วันนี้ทีมแม่ ABK จะมาเผยเคล็ดลับอย่างหนึ่ง ที่พบว่าเราสามารถดูแลลูกให้สตรองได้ตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต เพื่อให้เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง มีพัฒนาการที่ดีสมวัย ง่าย ๆ ด้วย “จุลินทรีย์ LPR”หนึ่งในจุลินทรีย์สุขภาพที่พบในนมแม่ นอกเหนือจากสารอาหารต่าง ๆ อีกกว่า 200 ชนิด เป็นจุลินทรีย์พื้นฐานตั้งต้นที่นำไปสู่ความแข็งแรงที่ยั่งยืนของลูกน้อยเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้โตอย่างสตรอง ด้วย จุลินทรีย์ LPR

สงสัยกันไหมคะว่า จุลินทรีย์ LPR คือจุลินทรีย์อะไร ถ้าทีมแม่ABK บอกแล้ว รับรองคุณพ่อคุณแม่ร้องอ๋อ กันแน่นอน มาทำความรู้จักจุลินทรีย์ชนิดนี้ไปพร้อมกันค่ะ

LPR คือ โพรไบโอติกส์ (Probiotic) เป็นจุลินทรีย์สุขภาพ ที่มีคุณลักษณะเฉพาะสามารถช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย และลดจุลินทรีย์ก่อโรค ช่วยปรับสมดุลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีงานวิจัยทางการแพทย์นะคะพบว่า จุลินทรีย์ LPRมีผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน มีส่วนช่วยให้ลำไส้แข็งแรง คอยสร้างเกราะป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเข้าสู่ร่างกาย และเกือบ 80% ของเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ในทางเดินอาหาร ซึ่งโพรไบโอติกส์ จะคอยช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือ สมดุลที่ดีของโพรไบโอติกส์ในทางเดินอาหาร มีผลต่อระบบประสาทที่ควบคุมระบบทางเดินอาหาร ส่งผลต่อการย่อย การดูดซึม และการขับถ่ายที่เป็นปกติ

 

เกิดคำถามต่อว่า ถ้า จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) ในร่างกายเสียสมดุล จะส่งผลอย่างไรกับร่างกายของเด็ก ๆ ?

อย่างที่บอกไปว่า เกือบ 80% ของเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ในทางเดินอาหาร ฉะนั้นถ้าระบบทางเดินอาหารเสียสมดุล มีโพรไบโอติกส์ไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อความแข็งแรงของร่างกายเด็ก ๆ ทั้งระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ป่วยง่าย ระบบย่อย การดูดซึมอาหารไม่ดี  เกิดอาการท้องผูก ท้องเสีย ร้องไห้บ่อย หงุดหงิดง่าย รวมไปถึงภาวะอักเสบที่เป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังที่เป็นอันตรายต่าง ๆ ได้ค่ะ

พอพูดมาถึงตรงนี้ เริ่มอยากให้ลูก ๆ ที่บ้านแข็งแรงสุขภาพดีกันอย่างต่อเนื่องไปจนโตกันแล้วใช่ไหมคะ ทีมแม่ ABK ก็เหมือนกันค่ะ เราไปตามหาต่อค่ะว่า จุลินทรีย์ LPR จุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์กับร่างกายมีอยู่ที่ไหนบ้าง

 

ชี้เป้า 4 แหล่งอาหารที่มี LPR จุลินทรีย์สุขภาพ

จุลินทรีย์ LPR

และนี่คือแหล่งอาหารที่มี LPR จุลินทรีย์สุขภาพ คุณแม่สามารถส่งเสริมให้ลูก ๆ ได้รับเพื่อความสตรองตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิตค่ะ

  • น้ำนมแม่ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด ไปจนถึง 6 เดือน แต่ถ้าคุณแม่มีน้ำนมมากพอให้ลูกกินไปจนถึงวัยขวบก็ดีมากเลยค่ะ
  • โยเกิร์ต เด็กอายุ 1 ขวบขึ้นไป สามารถให้กินโยเกิร์ตได้ค่ะ แต่ให้เลือกรสธรรมชาติ สูตรสำหรับเด็ก
  • นมเปรี้ยว ปกตินมเปรี้ยวจะมีน้ำตาลผสมอยู่ด้วย ให้ลูกดื่มได้บ้าง แต่ไม่ควรให้ดื่มทุกวัน
  • นมบางชนิด เมื่อลูกอายุ 2 – 3 ขวบขึ้นไป คุณแม่สามารถเสริมด้วยนมที่มีการเติมจุลินทรีย์สุขภาพ LPR ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อการมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่สตรองของลูกอย่างต่อเนื่องค่ะ

คุณแม่ที่กำลังจะคลอดลูก เตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการมีน้ำนมหยดแรกให้ลูกไว้เลยค่ะ ลูกตั้งแต่แรกคลอด อยากให้เขามีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี เร็วและง่ายก็แค่ให้ลูกได้กินนมแม่อย่างเดียว ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน และควรกินต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ควบคู่กับอาหารตามวัยที่เหมาะสม ซึ่ง LPR เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ที่พบในนมแม่ อย่างนี้ต้องห้ามพลาดที่จะเลี้ยงลูกด้วยน้ำนมแม่กันนะคะ

 

คุณสมบัติของ จุลินทรีย์ LPR

คุณพ่อคุณแม่รู้กันแล้วนะคะว่า เราจะส่งเสริมให้ลูก ๆ ได้รับจุลินทรีย์สุขภาพ LPR จากแหล่งอาหารไหน ทีนี้เรามาเช็กกันต่อว่าหน้าที่ของจุลินทรีย์ LPR มีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กอะไรบ้าง

จุลินทรีย์สุขภาพ LPR

  • ลดการติดเชื้อของลำไส้
  • ลดอาการปวดท้องในโรคลำไส้แปรปรวน
  • ป้องกันอาการท้องเสียจากยาปฏิชีวนะ
  • ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยง่าย
  • ลดจำนวนวันขาดเรียน ช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้สมวัยอย่างต่อเนื่อง

จุลินทรีย์สุขภาพไม่เพียงแค่ทำให้เด็ก ๆ มีร่างกายแข็งแรง แต่ยังช่วยให้สมองได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ ร่างกายก็พร้อมเรียนรู้ให้สมองพัฒนาได้เต็มศักยภาพ โดยเฉพาะลูกวัย 1-2 ขวบ เป็นช่วงวัยที่สำคัญในการเสริมสร้างความเก่งและแกร่ง เด็ก ๆ ในช่วงวัยนี้จะมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการด้านร่างกาย , การพูด การสื่อสาร , การแสดงออก และพัฒนาการด้านสติปัญญา การเรียนรู้ต่าง ๆ ฉะนั้นห้ามพลาดที่จะส่งต่อให้ลูกได้รับจุลินทรีย์สุขภาพกันตั้งแต่ 1,000 วันแรกของชีวิต และจำเป็นต้องได้รับอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกเติบโตขึ้นมาแบบสายตรอง ที่มีทั้งความแกร่งและเก่งในแบบที่ลูกเป็น

เลี้ยงลูกให้สตรอง ดูข้อมูลเพิ่ม เกี่ยวกับจุลินทรีย์ LPR ได้ที่ Mommy Bear Club

 

อย่ารอช้าที่จะให้จุลินทรีย์สุขภาพกับลูก เริ่มกันตอนนี้เลยค่ะ

#LPRจุลินทรีย์ในนมแม่ #LPRจุลินทรีย์สุขภาพในนมแม่ #เพราะแกร่งจึงเก่งได้อย่างใจฝัน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up