ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิดได้หรือไม่?

ฟ้าทะลายโจร
ฟ้าทะลายโจร

ช่วงนี้ข่าวการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 สร้างความตื่นตระหนกให้กับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกน้อย กังวลไปเสียหมดว่าลูกของตัวเองจะมีความเสี่ยงติดเชื้อบ้างหรือไม่ จึงสรรหาวิธีการต่างๆ มาป้องกันไม่ให้ลูกน้อยเจ็บไข้ได้ป่วยไปด้วย เช่น การหาสมุนไพรอย่าง ฟ้าทะลายโจร เพราะเชื่อว่าช่วยป้องกันได้

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันโควิดได้หรือไม่?

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับยาสมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจรว่า กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้มีการศึกษาโดยการนำฟ้าทะลายโจร มาใช้ในการยับยั้งไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ องค์การเภสัชกรรม เป็นต้น เนื่องจากฟ้าทะลายโจร สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสได้ โดยเฉพาะเชื้อไวรัสที่เกิดจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ เพราะพบว่าสามารถฆ่าเชื้อไวรัสซาร์สมาแล้ว แต่รหัสทางพันธุกรรมของโควิด-19 กับซาร์ส แตกต่างกัน จึงยังต้องมีการศึกษาวิจัยเพิ่มเติม โดยการทดลองในอาสาสมัครคนไทยที่มีสุขภาพดี 10 คน ให้กินยาฟ้าทะลายโจรในปริมาณที่ถูกต้อง และเจาะเลือดเพื่อนำเซรั่มไปทดลองฆ่าเชื้อโควิด-19 ว่าจะช่วยรักษาได้จริงหรือไม่ และรอผลการทดสอบต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีผลการรองรับ หรือยืนยันว่าฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันโควิด-19 ได้จริง จึงอยากให้คุณพ่อ คุณแม่เช็กข้อมูลให้ดีก่อนเชื่อ แต่ถึงอย่างไรฟ้าทะลายโจรก็ยังเป็นยาสมุนไพรที่ให้ทั้งคุณ และโทษ แต่ที่แน่ๆ คือ ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด และเจ็บคอ

ฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร ไม่ใช่ยารักษาโรคโควิด-19

ฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณหลักๆ ได้แก่ กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ต้านการอักเสบ และต้านไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาอาการไช้หวัด และเจ็บคอได้ โดยพบว่า การรับประทานยาสารสกัดฟ้าทะลายโจร 1,200 มิลลิกรัมต่อวัน ติดต่อกัน 3 – 4 วัน จะสามารถลดอาการรุนแรงของโรคได้ ไม่เพียงเท่านี้ จากการศึกษาวิจัยต่างๆ มากมาย ยังพบว่าฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ป้องกันความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ยับยั้งแบคทีเรีย ยับยั้งเชื้อมาลาเรีย ขยายหลอดเลือด และลดความดันโลหิต เป็นต้น แต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้โดยตรง และยังไม่พบข้อมูลว่าเป็นยารักษาโรคโควิด-19

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่าน “รับประทานฟ้าทะลายโจรอย่างไรให้ปลอดภัย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up