ลูกมีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ

ลูกมีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ แก้ยากที่ตรงไหน

ลูกมีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ
ลูกมีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ

ปัญหาเรื่องลูกเล็กวัย 1-10 ขวบเล่นอะไรไม่ตรงเพศ ลูกมีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ เราควรเป็นห่วงลูกแค่ไหน จะทำอย่างไรหากลูกเข้าข่าย ไปดูกันค่ะ

Q: มีคำถามเรื่อง ลูกมีพฤติกรรมไม่ตรงเพศ 3 ข้อจากสามครอบครัวค่ะ

  • ลูกชายแอบใช้เครื่องสำอางคุณแม่แต่งหน้า เราไม่ได้ดุว่าอะไร แต่บอกเขาว่าไม่ใช่ของเล่น และเปลี่ยนที่เก็บ ลูกอายุ 7 ขวบค่ะ เขาค่อนข้างสนใจเวลาคุณแม่แต่งหน้า แต่งตัว แต่พฤติกรรมอื่นๆ ก็เป็นลูกชายค่ะ จะคิดว่าเขาอยากรู้อยากทำตาม ได้หรือเปล่า ควรทำอะไรหรือไม่ค่ะ
  • ลูกสาวอายุ 5 ขวบ ชอบพูดครับ ครอบครัวมีทั้งพ่อแม่และญาติทั้งผู้หญิงผู้ชาย ควรแก้ไขหรือไม่ อย่างไร
  • ลูกชายชอบเอาแอบเสื้อชั้นในคุณแม่และพี่สาวมาใส่ คนในบ้านก็ช่วยกันอธิบาย และชวนให้ไปสนใจทำอย่างอื่น แต่เขาก็ยังทำบ่อยๆ ลูกชายอายุ 6 ขวบ ควรทำอย่างไร พ่อแม่เป็นกังวลค่ะ

A: ก่อนจะคุยกันถึงตัวอย่างทั้ง 3 ข้อ ทบทวนความรู้ที่การแพทย์มีในปัจจุบันก่อน

ข้อแรก วัย 1-10 ขวบ อย่างไรก็เป็นวัยแสวงหา ยังไม่มีอะไรชัดเจนว่าเขาจะไปทางไหน แม้ว่าเราจะควรกังวล แต่มีโอกาสกังวลฟรีๆ มากอยู่

ข้อสอง พฤติกรรมไม่ตรงเพศเกิดจากพันธุกรรม กล่าวคือเขามียีน (gene) ที่กำหนดให้เขาต้องเป็นเพศใดๆ มาตั้งแต่แรกเกิด เขาเลือกไม่ได้และเขาไม่อยากเป็น

ข้อสาม พฤติกรรมไม่ตรงเพศเกิดจากการเลี้ยงดูที่ผิดพลาดได้บ้าง แต่มักเป็นความผิดพลาดที่รุนแรงและชัดแจ้ง เช่น คุณพ่อทำร้ายคุณแม่อย่างรุนแรงบ่อยครั้ง หรือคุณแม่ทำร้ายคุณพ่ออย่างชัดแจ้งบ่อยครั้ง อย่างไรก็ตาม พันธุกรรมมีบทบาทสูงกว่า

ด้วยความรู้ที่เรามี ณ ปัจจุบันทำให้มีข้อสรุปว่าเราควรใส่ใจและพยายามเบี่ยงเบนความสนใจหรือพฤติกรรมของเขาเท่าที่ทำได้ และถ้าในที่สุดแล้วทำไม่สำเร็จก็พึงระลึกว่าลูกของเราจะเป็นอะไรเราก็รักวันยังค่ำ จริงหรือไม่ และพึงระลึกเสมอด้วยว่าบุคคลที่พฤติกรรมตรงกับเพศมิได้ประกันว่าชีวิตจะมีความสุขหรือความสำเร็จ เรื่องเพศไม่เกี่ยวอะไรกับความสุขหรือความสำเร็จ ที่จริงแล้วความรักและความมั่นใจที่พ่อแม่มีให้แก่เขาต่างหากที่ประกันเรื่องความสุขและความสำเร็จ

  • ลูกชาย 7 ขวบเล่นเครื่องสำอาง หากยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุหรือห้ามแล้วไม่เป็นผล ก็ควรเปลี่ยนยุทธศาสตร์เป็นการเผชิญหน้าอย่างตรงไปตรงมา นั่นคือแนะนำให้เขารู้จักเครื่องสำอางชนิดต่างๆ รวมทั้งวิธีใช้ที่ถูกต้อง พร้อมทั้งสอนตรงๆ ว่าผู้หญิงควรใช้อะไรบ้าง และผู้ชายที่รักสวยรักงามต้องการบำรุงผิวพรรณใช้อะไรบ้าง เป็นต้น
  • ลูกสาว 5 ขวบชอบพูดครับ และถ้าเราแก้แล้วแก้อีกไม่เป็นผล ก็ขอให้ระลึกว่าเขาหูไม่หนวกและเข้าใจสิ่งที่พวกคุณพยายามจะบอกแล้ว ดังนั้นหยุดยุ่งเรื่องนี้ได้แล้ว ใช้ชีวิตไปตามปกติ อาจจะเปลี่ยนยุทธศาสตร์และจุดสนใจ (focus) ไปที่เรื่องมารยาทการพูดในสังคมแทน ได้แก่ การพูดขอบคุณ ขอโทษ การร้องขอความช่วยเหลือ การสวัสดี การลาจาก สอนทั้งการใช้คำพูด การไหว้ และกริยามารยาท เป็นต้น
  • ลูกชาย 6 ขวบชอบสวมใส่ชุดชั้นในสตรี ให้บอกตรงๆ ว่าเราไม่อนุญาตโดยไม่ต้องอธิบายเหตุผล แต่ไม่ดุและไม่ตี เรื่องนี้เป็นกรณีเราใช้ยุทธศาสตร์สอนซ้ำๆ ด้วยการบอกซ้ำๆ จะกี่พันพี่หมื่นครั้งก็ทำไป ด้วยสีหน้าท่าทางที่เอาจริง แต่ไม่ดุ ไม่ว่า ไม่ตี ไม่แม้กระทั่งแสดงความกังวลหรือเสียใจในพฤติกรรมของเขา ทำข้อเดียวคือพูดว่าไม่อนุญาต ขอให้รู้ว่าส่วนใหญ่จะไม่ได้ผลเพราะเรามีสีหน้าไม่ปกติ

ทั้งสามกรณียากแก่การจัดการทุกกรณี ที่ยากที่สุดของที่สุดคือการจัดการสีหน้าและน้ำเสียงของตัวคุณพ่อคุณแม่เองที่มักเป็นสาเหตุกระตุ้นให้เขาทำซ้ำๆ ครับ

อ่านต่อ บทความน่าสนใจ คลิก

ลูกชายเล่นตุ๊กตา ลูกสาวเล่นรถ เบี่ยงเบนทางเพศรึเปล่าเนี่ย

แม่ชักหวั่น กลัวลูกจะเบี่ยงเบน


บทความโดย: นพ. ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์ แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ภาพ: Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X