ทดลองวิทยาศาสตร์

พ่อไอเดียเจ๋ง!! ชวนลูก ทดลองวิทยาศาสตร์ ง่ายๆ จากของเหลือใช้ในบ้าน

account_circle
event
ทดลองวิทยาศาสตร์
ทดลองวิทยาศาสตร์

ทดลองวิทยาศาสตร์ ใครว่ายาก เด็กอนุบาลก็ทำได้ !! คุณพ่อแชร์ไอเดียสุดเจ๋ง ชวนลูกชายวัย 3 ขวบ เปิดห้องทดลองของตัวเองจากอุปกรณ์ และของเหลือใช้ในบ้าน ทั้งสนุกและได้ต่อยอดความรู้นอกห้องเรียน คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนอยากชวนลูกเล่นบ้าง ทำตามได้ไม่มีหวงเลยค่ะ

5 การ ทดลองวิทยาศาสตร์ สุดเจ๋ง ชวนลูกเปิดห้องทดลองเองได้ที่บ้าน

เพราะความรู้ไม่จำกัดอยู่แค่ห้องเรียนหรือหนังสือเล่มหนา สำหรับเด็กวัยอนุบาลที่สนใจสำรวจสิ่งรอบตัวและได้ทำอะไรด้วยตัวเอง ทดลองวิทยาศาสตร์ แบบง่ายๆ เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยส่งเสริมให้ลูกน้อยเข้าใจสิ่งรอบตัว และความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ตามวัยอย่างเหมาะสม มีทัศนคติที่ดีกับการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์เพื่อต่อยอดในอนาคต

ทดลองวิทยาศาสตร์

คุณพ่อท่านหนึ่งมาแชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายวัยใกล้สี่ขวบทำการ ทดลองวิทยาศาสตร์ แบบง่าย ๆ ที่บ้าน เพื่อสอนลูกเกี่ยวกับน้ำ ไว้ในเว็บไซต์ pantip พร้อมกับถ่ายภาพนักวิทยาศาสตร์กำลังทำการทดลองทั้ง 4 อย่างให้เห็นทุกขั้นตอนโดยระบุว่า

“แชร์ประสบการณ์ชวนลูกชายวัยใกล้จะสี่ขวบ (อนุบาล 1) ลองทำการทดลองวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆที่บ้านเมื่อช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์

ที่ผ่านมาครับเนื่องด้วยโรงเรียนของลูกชายจัดงานวันวิทยาศาสตร์ แต่ลูกชายผมไม่ค่อยสบายเลยให้หยุดโรงเรียนเพราะกลัวจะไปติดเพื่อนๆและมีโอกาสได้เห็นภาพกิจกรรมวันวิทยาศาสตร์ของทางโรงเรียนทาง Facebook เพื่อนๆของลูกชายดูสนุกและสนใจกับกิจกรรมวิทยศาสตร์มากๆ เลยคิดว่าจะปล่อยผ่านไปแบบนี้ไม่ได้ น่าจะต้องจัดการทดลองวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆให้ลูกชายที่บ้านบ้างครับ

เป็นการทดลองวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ ที่พอจะหาอุปกรณ์ได้เองภายในบ้านครับ

(ยกเว้นการทดลองสุดท้ายที่ต้องออกไปซื้อเบกกิ้งโซดาครับ)

ืทดลองวิทยาศาสตร์

การทดลองที่ 1: ไข่ลอยน้ำ

อุปกรณ์: ไข่ 2 ฟอง, แก้วน้ำ 2 ใบ, น้ำเปล่า และเกลือ

วิธีทดลอง: เทน้ำเปล่าลงในแก้วใบที่หนึ่งและสอง ใส่เกลือลงไปในแก้วใบที่ 2 ประมาณ 5-6 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย จากนั้นค่อยๆใส่ไข่ฟองแรกลงในแก้วน้ำใบที่หนึ่ง ไข่ร่วงลงไปที่ก้นแก้วทันที แล้วจึงค่อยๆใส่ไข่อีกใบลงในแก้วใบที่สอง ไข่กลับลอยขึ้นมา

การทดลองนี้ใช้สอนเรื่องของความหนาแน่นของน้ำ ให้ลูกรู้ว่าถึงน้ำจะจับกำไว้เหมือนสิ่งของไม่ได้ แต่น้ำก็มีน้ำหนัก แก้วที่ไม่ใส่เกลือ น้ำหนักของไข่มากกว่าน้ำ ไข่จึงจม แต่แก้วที่ใส่เกลือลงไป เมื่อเกลือละลายทำให้น้ำมีความหนาแน่นมากกว่าไข่ ไข่จึงลอยได้  แต่ลูกชายผมยังไม่เข้าใจครับ เขาาคิดแค่ว่าเกลือทำให้ไข่ลอยน้ำได้

ทดลองวิทยาศาสตร์

การทดลองที่ 2: แก้วสีรุ้ง

อุปกรณ์: น้ำผลไม้, น้ำมันพืช, แอลกฮออล์ และแก้ว 1 ใบ

วิธีทดลอง: เทน้ำผลไม้ใส่ในแก้วที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมันพืช และแอลกอฮอล์ ทิ้งไว้พักสักจะเห็นว่าของเหลวทั้งสามชนิด แยกตัวออกจากและแบ่งเป็น 3 ชั้น (แต่ลูกชายผมหนักมือ ฉีดไซริงค์แรงไปหน่อยครับเลยดูไม่ค่อยออกครับว่าแยกตัวออกเป็น 3 ชั้น 555)

การทดลองนี้สอนเรื่องความหนาแน่นของน้ำและของเหลว ลูกชายผมพอจะเข้าใจนิดหน่อยครับ ว่าน้ำคนละชนิดกันเลยไม่ผสมกัน ^^

ทดลองวิทยาศาสตร์

การทดลองที่ 3: เทียนไขดูดน้ำ

อุปกรณ์: เทียนไข, แก้วน้ำ,สีผสมอาหารหรือน้ำหวาน  และจานใส่น้ำ

วิธีทดลอง: หยดสีผสมอาหารลงในน้ำที่เตรียมไว้ (ที่บ้านผมเลยเลือกผสมกับน้ำหวานเฮลบลูบอยแทนครับ) วางเทียนลงกลางจาน จุดไฟ แล้วก็เอาแก้วมาครอบเทียนไว้ จากนั้นเทน้ำผสมสีลงในจาน สักพักเทียนจะดับและสังเกตเห็นว่าน้ำที่อยู่รอบๆแก้วค่อยไหลเข้าไปในแก้ว

การทดลองนี้สอนเกี่ยวกับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ ออกซิเจนที่มีอยู่ภายในแก้วถูกใช้ในการเผาไหม้ของเทียนจนหมด ทำให้น้ำและออกซิเจนที่อยู่ด้านนอกของแก้วถูกดันเข้าไปแทนที่อากาศภายในแก้ว ลูกชายผมไม่เข้าใจ เพราะยากเกินไปสำหรับเด็กวัยนี้ แต่ตอนที่ลูกเห็นน้ำค่อยๆไหลเข้าไปในแก้ว มันน่าตื่นเต้นมาก

อ่าน การทดลองของนักวิทย์ตัวจิ๋วต่อ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
พ่อไอเดียเจ๋ง!! ชวนลูก ทดลองวิทยาศาสตร์ ง่ายๆ จากของเหลือใช้ในบ้าน
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up