วิธีดูแลใจเด็กๆ

วิธีดูแลใจเด็กๆ ในช่วงวิกฤติโควิด-19

event
วิธีดูแลใจเด็กๆ
วิธีดูแลใจเด็กๆ

ตอนนี้ผลกระทบจากโควิด-19 อาจจะทำให้คุณพ่อ คุณแม่เกิดความเครียด รวมไปถึงลูกน้อย เพราะต้องถูกกักบริเวณ ไม่ให้ออกไปไหน เนื่องจากต้องป้องกันการติดต่อของเชื้อโรค ทำให้เด็กๆ วิตกกังวลต่อสถานการณ์นี้ตามไปด้วย แม่น้องเล็ก จึงมี วิธีดูแลใจเด็กๆ มาฝากกันค่ะ

ผลกระทบต่อจิตใจ กับวิธีดูแลใจเด็กๆ

ในระหว่างการระบาดของ COVID-19 คุณพ่อ คุณแม่ลองสังเกตอาการของลูกน้อย ถ้าลูกเกิดความกังวลมากจนเกินไป เช่น มีอาการนอนไม่หลับ แสดงอาการเศร้า แยกตัว หงุดหงิด และวิตกกังวลบ่อยๆ ควรพาลูกน้อยไปพบผู้เชี่ยวชาญ หลังเหตุการณ์แพร่ระบาดคลี่คลายลงแล้ว แต่ตอนนี้เราต้องพึ่งพาตัวเองเสียก่อน เพื่อความปลอดภัย ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจของลูกน้อยด้วยค่ะ

วิธีดูแลใจเด็กๆ ในช่วงโควิด-19 ระบาด

  1. สังเกต และรับฟัง

สังเกตเด็กๆ ว่ามีอาการหงุดหงิด งอแง กลัว เศร้าหรือไม่ เปิดโอกาสให้ลูกน้อยได้ระบายความรู้สึก พูดคุยเรื่องความรู้สึกของลูก ผ่านการเล่น การวาดภาพ เพื่อช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

วิธีดูแลใจเด็กๆ

  1. ดูแลอย่างใกล้ชิด

คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ดูแล ควรอยู่ใกล้ชิดกับเด็กๆ แต่ถ้าถูกกักตัว ควรติดต่อหากันอย่างสม่ำเสมอ ผ่านทางโทรศัพท์ วิดีโอคอล หรือโซเชียลมีเดีย มีเวลาคุณภาพกับลูกน้อยอย่างสม่ำเสมอ

  1. ทำกิจกรรมร่วมกัน

ควรให้เด็กๆ ได้ทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ เช่น เล่นของเล่น เล่นกีฬา ดูหนัง ร้องเพลง ให้ลูกน้อยมีส่วนร่วมในงานบ้าน และมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ ได้แก่ การทำอาหาร การทำความสะอาดบ้าน หรือการทำกิจกรรมอื่นๆ ร่วมกับ คุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ดูแล

อ่าน “วิธีดูแลใจเด็กๆ ในช่วงโควิด-19” (ต่อ) คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up