4 วิธีเตรียมพร้อม!! ช่วยพ่อแม่รับมือการไปโรงเรียนของลูกน้อย

event

การไปโรงเรียนวันแรกของลูก เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญของลูกน้อยและคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ด้วย ไม่ใช่แค่ลูกที่ตื่นเต้นและกังวล พ่อแม่เองก็มีความรู้สึกนี้เช่นเดียวกัน ทั้งลุ้นกันว่าลูกจะชอบโรงเรียนไหม อยู่ได้ไหม งอแงหรือเปล่า และถึงจะผ่านมานานเกือบเดือนแล้ว แต่หลายๆ บ้านก็ยังมีความรู้สึกนั้นอยู่ … วิธีแก้อยู่ที่การเตรียมความพร้อมและการรับมือค่ะ  วันนี้เรามีวิธีการรับมือกับปัญหาต่างๆและวิธีการเตรียมความพร้อมทั้ง 4 ด้านเพื่อให้ลูกเต็มที่ และสนุกไปกับการเรียนรู้ที่ดีในแต่ละวัน ง่ายๆ มาฝากค่ะ

  1. พัฒนาการด้านอารมณ์ คุณแม่ควรเริ่มจากค่อยๆ พูดคุยกับลูกถึงข้อดีของการไปโรงเรียน เช่น ลูกจะได้เล่นของเล่นหลากหลาย  มีขนมให้กิน ได้ฟังนิทาน มีเพื่อนเล่นมากมาย เพื่อให้ลูกมีภาพที่ดีของการไปโรงเรียน
  2. พัฒนาการด้านสมอง คุณแม่สามารถเริ่มสอนให้ลูกรู้จักคำศัพท์ง่ายๆ ตัวเลข สี หรือรูปร่างรูปทรง
  3. พัฒนาการด้านร่างกาย คุณแม่ควรปล่อยให้ลูกได้ออกไปเล่นนอกบ้านบ้าง หรือชวนกันไปทำกิจกรรม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เค้ามีร่างกายที่แข็งแรง
  4. พัฒนาการด้านภูมิต้านทาน คุณแม่สามารถดูแลเค้าด้วยโภชนาการที่เหมาะสม เพราะสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องสำคัญที่สุดค่ะ เพื่อให้เค้าสนุกสนานกับการเรียน ไม่เจ็บป่วยง่าย

นอกจากนั้น ยังมีเทคนิคน่าสนใจเพิ่มเติมในการรับมือกับลูกในช่วงวัยเรียน เช่น

  • บอกเวลาที่พ่อแม่จะมารับอย่างชัดเจน ถึงแม้ว่าเด็กวัยอนุบาลยังไม่เข้าใจเรื่องเวลา (concept of time แต่การบอกเวลาให้เด็กเข้าใจง่าย จะช่วยให้ลูกรู้จักรอเวลาที่้พ่อแม่จะมารับ ตัวอย่าง การบอกเวลาง่ายๆ เช่น ชี้ให้ลูกดูเข็มนาฬิกาในห้องเรียนว่าถ้าเข็มสั้นชี้เลข 3 พ่อแม่จะมารับกลับบ้าน หรือแนะนำให้ลูกถามและให้ครูช่วยตอบให้ก็ได้
  • ถ้าลูกร้องไห้ ให้คุณครูโทรศัพท์เรียกพ่อแม่มารับกลับ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรรับกลับ ยกเว้นเจ็บป่วย จริงๆ และควรใช้ท่าทีหนักแน่นมั่นคงบอกลูกว่าเห็นใจ เข้าใจ แต่ลูกก็ต้องอยู่ที่โรงเรียน ถ้าคุณพ่อคุณแม่กำลังให้ลูกหยุดเรียนอยู่ก็ควรให้รีบกลับไปเรียนโดยเร็วที่สุด การให้หยุดเรียนนานๆจะยิ่งทำให้ปัญหาซับซ้อน และแก้ไขยากขึ้นเรื่อยๆ

การไปโรงเรียนของลูกนั้น ถือเป็นพัฒนาการส่วนหนึ่งที่เด็กจะได้เรียนรู้วิชาการ ฝึกการเขียนอ่าน ได้เล่น และฝึกการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคม ดังนั้นหน้าที่ของเรา ก็คือ การเตรียมความพร้อมของลูกน้อยตั้งแต่วันนี้ และด้วยเทคนิคเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็สามารถทำให้ลูกน้อยมีความสุข สนุกกับการไปโรงเรียนได้แล้วค่ะ

หากคุณแม่ยังมีความกังวลเรื่องการเตรียมพร้อมของลูกน้อย วันอาทิตย์นี้เตรียมมา Live กันสดๆ เพื่อร่วมพูดคุย-ตอบคำถามในหัวข้อ ร่างกาย อารมณ์ สมอง ภูมิต้านทาน คุณแม่ควรเตรียมพร้อมสิ่งไหนให้ลูกน้อยก่อน พบกับคุณหมอสังคม จงพิพัฒน์วณิชย์ หัวหน้าหน่วยโภชนาการ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคุณแม่นักร้องสุดฮอตคุณอมิตา ทาทา ยัง ที่จะมาร่วมแชร์เทคนิคและประสบการณ์การเตรียมความพร้อมของลูกที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน พบกันที่เพจ Amarin baby and kids วันอาทิตย์นี้ 19  มิ.ย. 59 นี้ ตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็น เป็นต้นไป งานดีๆ แบบนี้พลาดไม่ได้นะคะ

#StayTunedReadiness #ความพร้อมรอบด้านสร้างได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up