ยา แก้ลูกสมาธิสั้น

แพทย์เตือนอาหารเสริมไม่ใช่ยารักษา แก้ลูกสมาธิสั้น กินแล้วไม่หาย

account_circle
event
ยา แก้ลูกสมาธิสั้น
ยา แก้ลูกสมาธิสั้น

เมื่อโรคสมาธิสั้นคุกคามเด็กยุคใหม่ พ่อแม่หลายบ้านที่ลูกมีปัญหานี้เลือกใช้อาหารเสริมมาเป็นตัวช่วย แก้ลูกสมาธิสั้น ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักโพสต์ขายในกลุ่มแม่ๆ โดยระบุสรรพคุณว่า ช่วยพัฒนาสมอง ระบบประสาท และทำให้เด็กมีสมาธิจดจ่อนานขึ้น  พร้อมกับโพสต์ภาพของเด็กที่กินแล้วอาการดีขึ้น เพิ่มความน่าเชื่อถือ

กินอาหารเสริม แก้ลูกสมาธิสั้นได้จริงหรือ

อาหารเสริมไม่ช่วย แก้ลูกสมาธิสั้น
จิตแพทย์เตือนพ่อแม่คิดก่อนซื้ออาหารเสริมเพิ่มสมาธิ หวังรักษาโรคสมาธิสั้น อาจไม่ได้ผลอย่างที่คิด

 

หมอมินบานเย็น เจ้าของเพจเข็นเด็กขึ้นภูเขา ได้โพสต์เตือนพ่อแม่ไว้ในหัวข้อ ข้อชวนคิด: ก่อนที่พ่อแม่อาหารเสริมที่ช่วยเพิ่มสมาธิให้ลูกรับประทาน พร้อมกับยกเคสตัวอย่างของเด็กที่กินอาหารเสริมชนิดนี้ว่า

หมอคิดว่าเป็นหน้าที่ของตัวเองอีกเช่นกันที่ต้องเขียนเรื่องนี้

ที่ผ่านมามีพ่อแม่หลายคนที่ซื้ออาหารเสริมที่บอกว่าช่วยเรื่องสมาธิให้ลูกๆ รับประทานเพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี

ขอเล่าเรื่องของคนไข้คนหนึ่งที่เคยมาหาหมอ สมมติว่าชื่อ อาร์ต ก็แล้วกัน

อาร์ต เด็กชายอายุ 8 ขวบ อุปนิสัยร่าเริงแจ่มใส เป็นที่รักของเพื่อน เหตุเกิดเมื่ออาร์ตขึ้นชั้น ป.3 ครูประจำชั้นบอกว่าอาร์ตไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบคุยในห้อง เหม่อบ่อยๆ และจดงานไม่ทัน ครูก็บอกแม่ว่าอาร์ตเรียนตามเพื่อนไม่ทัน น่าจะไปลองตรวจเรื่องสมาธิ

แม่ของอาร์ตรักและเป็นห่วงลูกชาย แต่ไม่อยากให้ไปหาหมอ กลัวว่าจะดูไม่ดีและกลัวหมอจะให้ทานยา เลยไปปรึกษาเพื่อน เพื่อนบอกว่าให้ไปลองซื้ออาหารเสริมชนิดหนึ่งที่ขายในเฟซบุ๊กมาทานดูมีสรรพคุณช่วยเรื่องสมาธิสั้น

หลังจากทานไปเหมือนว่าจะดูตั้งใจเรียนขึ้นนิดหน่อย ทานไปหลายเดือน แต่ครูก็ยังคงบอกว่าอาร์ตยังเรียนตามเพื่อนไม่ทัน

 

MUST READ : แชร์ประสบการณ์ พาลูกตรวจเช็ก “โรคสมาธิสั้น” พร้อมวิธีแก้

 

แม่ตัดสินใจพาอาร์ตไปหาจิตแพทย์เด็ก หลังจากซักประวัติและประเมินอาการ พบว่าอาร์ตไม่ได้เป็นสมาธิสั้น แต่มีความเครียดจากการเรียนที่มากเกินไป และดูสมาร์ทโฟนมากเกินไป พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้มีอาการคล้ายสมาธิสั้น ตรงนี้หมอบอกว่าต้องแก้ไขที่การเลี้ยงดู จัดการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตที่พ่อแม่ตายใจให้ดูโทรศัพท์มากเกินไป รวมถึงทำความเข้าใจให้กำลังใจเด็กในเรื่องการเรียนมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องทานยา

 

แก้ลูกสมาธิสั้น ด้วยอาหารเสริมอาจไม่ได้ผล
เมื่อลูกมีอาการคล้ายสมาธิสั้น ควรพาลูกไปตรวจเช็กจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

 

สำหรับอาร์ตถ้าแม่ไม่พามาตรวจแต่ให้ทานแต่อาหารเสริมไปเรื่อยๆ ก็ยิ่งไม่ดีขึ้น โชคดีที่แม่เปลี่ยนใจพาอาร์ตมาตรวจในที่สุด

พ่อแม่บางคนบอกว่าก็ไม่อยากให้ทานยา เลยขอลองอาหารเสริมก่อนเผื่อจะช่วยได้ แต่จริงๆ อาจเป็นการทำอันตรายลูกๆ โดยไม่รู้ตัว

อย่างน้อยๆ ก็ควรไปพบจิตแพทย์เด็ก หรือกุมารแพทย์พัฒนาการเด็ก เพื่อหาสาเหตุของปัญหาการเรียนหรือไม่มีสมาธิในเด็กก่อน

เพราะการที่เด็กมีปัญหาการเรียน ใช่ว่าเกิดจากโรคสมาธิสั้นอย่างเดียว อาจเป็นจากสาเหตุอื่นๆ เช่น แอลดีหรือภาวะอื่นๆ ที่ต้องการการดูแลรักษาที่เฉพาะเจาะจง บางครั้งเด็กที่ไม่ตั้งใจเรียนอาจเกิดจากปัญหา เช่นความเครียดจากโรงเรียน การเรียนวิชาการที่หนักเกินไป หรือการที่สมาธิไม่ดี อาจเป็นเพราะการดูสื่อพวกทีวี โทรศัพท์ แท็บเล็ตมากเกินไป หรือการเลี้ยงดูที่ตามใจ การขาดแรงจูงใจ ฯลฯ

เมื่อสาเหตุมันมากมายแบบนี้ ดังนั้นการที่อยู่ดีๆ ไปซื้ออาหารเสริมให้ลูกหลานรับประทาน อาจทำให้การวินิจฉัยที่ถูกต้องล่าช้า และเป็นผลเสียกับเด็ก

และถึงแม้เด็กจะเป็นสมาธิสั้น หรือปัญหาการเรียนรู้ ก็ไม่ได้งานวิจัยที่มีหลักฐานเพียงพอว่าอาหารเสริมจะรักษาภาวะดังกล่าวได้ด้วย

#หมอมินบานเย็น

 

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะซื้ออาหารเสริมให้ลูกกินเพื่อ แก้สมาธิสั้น เรื่องที่ต้องพิสูจน์เป็นอย่างแรกคือ ลูกน้อยเป็นโรคสมาธิสั้น จริงหรือไม่ เนื่องจากพฤติกรรมของเด็กเล็ก เช่นซุกซน อยู่ไม่สุข ไม่ฟังคำสั่ง หรือไม่ตั้งใจเรียน ไม่ได้แปลว่าเด็กจะเป็นโรคสมาธิสั้นเสมอไป

 

อ่านต่อ อยากรู้ลูกเป็นสมาธิสั้นจริงไหม คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up