ได้เวลาบอกลาของรักแล้วลูก

Alternative Textaccount_circle
event

                   คำตอบไม่ใช่เพราะลูกเป็นพวกชอบเก็บทุกอย่างหรอกค่ะ แต่เป็นเรื่องของอารมณ์เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ และความรู้สึกแสนรัก…ที่เด็กๆ มีให้ของรักของหวงต่างหาก

 
มาดูกันค่ะว่าคุณแม่จะช่วยให้ลูกๆ บอกลาของรักได้อย่างไร

 
• ให้เพื่อนรักไปอยู่บ้านใหม่ ถ้าลูกรู้สึกว่าการทิ้งเป็นการทำร้ายบรรดาของเล่นทั้งหลาย (อันนี้อาจจะติดมาจากการดูทอยสตอรี่!) ลองอธิบายให้ลูกๆ เข้าใจว่า…แม่ไม่ได้จะทิ้งของเล่นเหล่านั้นลงถังขยะ แต่จะนำไปมอบให้เด็กคนอื่นๆ ที่ไม่ค่อยมีของเล่นต่างหาก และการบริจาคของลูกจะช่วยให้เด็กคนอื่นๆ ได้มีความสุขด้วย

 
• ให้เลือกคืนได้ตัวหนึ่ง แน่นอนว่าถ้าคุณเก็บของเล่นเก่าๆ ของลูกไปทิ้งเป็นลัง เจ้าหนูจะต้องอดใจไม่ไหว แอบหยิบตัวโปรดกลับคืนมาแน่ๆ (อย่างน้อยก็ตัวหนึ่งละ) ถ้าหากว่าลูกทำแบบนั้น แนะนำให้คุณแม่รู้จักปล่อยบ้าง หรือไม่ก็บอกไปตรงๆ เลย “แม่ให้เลือกไว้ได้ตัวหนึ่งแล้วกันนะ” (และคราวหน้า เราแนะนำให้แอบเก็บสมบัติเก่านี้ตอนที่ลูกไม่อยู่และทำให้ไว อย่าให้เจ้าหนูสังเกตเห็นได้อีกล่ะ)

 
• เก็บให้พ้นหูพ้นตา ถ้าหากบอกว่าจะเอาไปบริจาค แต่เปิดไว้ให้เห็น ลูกคงอดใจไม่ได้ที่จะเก็บคืน เมื่อไรที่พร้อมจะนำของเล่นไปทิ้ง ให้เก็บใส่ลัง ปิดอย่างมิดชิด อย่าให้ลูกเห็นอีก การไม่ได้เห็นอาจทำให้เจ้าหนูหลงๆ ลืมๆ ไปบ้างก็ได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up