ให้ลูกกินไข่

4 เหตุผลที่พ่อแม่ควร ให้ลูกกินไข่

ให้ลูกกินไข่
ให้ลูกกินไข่

 

 

มีคำขวัญของ หลวงสุวรรณวาจกกสิกิจ อดีตอธิบดีกรมเกษตรและกรมประมง ได้ทำการกล่าวเอาไว้ว่า “กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ” เนื่องจากไข่ไก่ฟองเล็ก ๆ ที่เราเห็นนั้น คุณประโยชน์ไม่ได้เล็กเหมือนกับขนาดของมันเลย เนื่องจากอัดแน่นไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแคลเซียม

กินไข่

นอกเสียจากนี้ ยังได้มีผลงานวิจัยจาก Harvard Nurse Health Study ได้ทำการทดลองกับกลุ่มคนตัวอย่างจำนวน 100,000 คน โดยให้กลุ่มตัวอย่างเหล่านี้ กินไข่เป็นประจำทุกวัน ๆ ละ 1 ฟอง ผลการทดลองนี้สามารถสรุปได้ว่า การกินไข่ไก่วันละ 1 ฟอง ไม่ก่อให้เกิดโรคอันตรายใด ๆ กับร่างกาย  และยังพบอีกว่าอาจจะช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ อย่างโรคหัวใจ หรือโรคสมองเสื่อมได้เสียด้วยซ้ำ เพราะไข่ไก่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมาย อาทิ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งหลายคนรู้จักกันดีว่า “ช่วยชะลอความแก่” รวมทั้งวิตามินบีที่ช่วยเรื่องของกล้ามเนื้อป้องกันโรคเหน็บชา ได้ และโดยเฉพาะไขมันไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดผลกระทบจากคอเลสเตอรอล

ปริมาณไข่ที่เหมาะสมในเด็กแต่วัย

ในไข่ 1 ฟอง จะมีคอเลสเตอรอลประมาณ 250 มิลลิกรัม ซึ่งคนเราควรได้รับคอเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม ดังนั้น หากไม่อยากให้ร่างกายลูกได้รับคอเลสเตอรอลที่มากเกินควรรับประทานไข่ในปริมาณดังนี้

  • เด็กอายุ 6 เดือน ควรใช้ไข่แดงบดผสมกับข้าวโดยเริ่มให้ตั้งแต่ปริมาณน้อยๆไปก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มขึ้นทีละนิด
  • เด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่น รับประทานได้ 1 ฟองต่อวัน

อ่านต่อเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่หน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up