ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ

ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ ดราม่าเจ้าน้ำตา แม่ต้องตามใจจริงเหรอ?

ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ
ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ

#4 เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูก

การเลี้ยงดูลูกไม่ใช่แค่การอบรมสั่งสอนแต่ควรรวมไปถึงการทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีเพื่อให้ลูกซึมซับ ด้วยการแสดงความรักในครอบครัว มีความอบอุ่น และสามัคคีกัน หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลให้ลูกเลียนแบบ เช่น ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกันต่อหน้าลูก สอนลูกด้วยการให้ข้อมูลพื้นฐานความเป็นจริง ไม่ใช้การขู่หรือพูดให้ลูกกลัว หรือให้ลูกดูรายการโทรทัศน์ที่มีพฤติกรรมรุนแรง เป็นต้น เนื่องจากเด็กวัยนี้จะมีพฤติกรรมชอบสังเกตและเลียนแบบ เมื่อลูกอยู่ในสภาพแวดล้อมในครอบครัวที่ดีมีความสุข ก็จะช่วยให้ลูกลดพฤติกรรมก้าวร้าว การเอาแต่ใจได้มากขึ้น

#5 สอนให้ลูกหัดช่วยเหลือตัวเองและเปิดโอกาสให้ลูกได้หัดตัดสินใจ

ดูแลลูกตามพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัย พัฒนาการ เด็ก 4 ขวบ ในวัยนี้สามารถติดกระดุม ใส่เสื้อ รองเท้า และสามารถช่วยทำงานบ้านเล็ก ๆ น้อยได้แล้ว เช่น เช็ดโต๊ะกินข้าว จัด/เก็บที่นอน รดน้ำต้นไม้ เก็บของเล่น ปัดฝุ่น/กวาดบ้าน เป็นต้น และออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ได้เล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน เพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านทักษะอารมณ์และสังคมให้ลูก การฝึกให้ลูกได้ช่วยเหลือตัวเองและปล่อยให้ตัดสินใจทำเองได้อย่างอิสระในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ จะส่งผลให้ลูกอารมณ์ดี และรู้สึกไม่ถูกขัดใจ ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น เพราะสามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้มากขึ้นนั่นเอง เป็นการช่วยฝึกลูกให้โตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรับผิดชอบ

ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ
ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ

#6 พูดคุยและเล่นกับลูกให้บ่อย

เด็กวัยนี้มีการแสดงอารมณ์ที่หลากหลาย อาจยังคงมีอารมณ์หงุดหงิด เพราะการเปลี่ยนแปลงในกิจวัตรประจำวันหรือไม่ได้รับสิ่งที่ตัวเองต้องการ อยากให้มีคนสนใจฟัง นอกจากพ่อแม่จะคอยรับฟังลูกแล้ว ลองใช้ช่วงเวลาที่ลูกอารมณ์ดีตั้งคำถามถามลูกว่ารู้สึกยังไงบ้าง ทำไมถึงอยากได้สิ่ง ๆ นั้น ลูกคิดยังไงกับสิ่งที่ตัวเองอยากได้ พร้อมอธิบายเหตุผลให้ลูกเข้าใจ ให้เวลากับลูกในการเล่นและพูดคุยอย่างสม่ำเสมอ ความเข้าใจ ความรักก็จะทำให้ลูกไม่แสดงอาการเอาแต่ใจ ร้องไห้งอแง มาเป็นเครื่องมือต่อรองกับพ่อแม่

#7 ใช้วิธี Time Out เมื่อลูกเอาแต่ใจ

การลงโทษลูกอย่างสร้างสรรค์น่าจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย หากลูกไม่ฟังคุณพ่อคุณแม่ ด้วยวิธี Time out ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งในการปรับพฤติกรรม โดยกำหนดกฎให้ชัดเจนให้ชัดเจน อธิบายให้ลูกเข้าใจถึงสิ่งที่ลูกจะโดนทำโทษว่าลูกจะต้องไปนั่งในที่ที่กำหนดไว้ (โดยใช้เวลา 1 นาที/อายุ 1 ปี) ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะต้องเด็ดเดี่ยว ไม่ตอบสนองต่ออาการดราม่าเจ้าน้ำตาของลูก เพื่อช่วยให้ลูกควบคุมอารมณ์ของตนเอง ทำให้อารมณ์สงบลงและเรียนรู้ว่าหากร้องไห้ อาละวาด เอาแต่ใจก็จะถูกทำโทษด้วยวิธีนี้ หลังจากลูกใจเย็นลงแล้ว ก็เข้าไปคุยปลอบลูกด้วยเหตุผลอีกครั้ง

ด้วยวิธีเหล่านี้ แม้จะช่วยแม่รับมือลูกเอาแต่ใจ ช่วยปรับพฤติกรรมลูก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าตัวเล็กจะเปลี่ยนแปลงได้ภายในสองสามวัน บางคนร้องไห้เอาแต่ใจไปจนถึง 7-8 ขวบก็มี หากแต่ช่วยฝึกให้ลูกรู้จักควบคุมอารมณ์ที่จะเอาแต่ใจเป็น รู้จักที่จะต้องผิดหวัง อดทนอย่างค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้ ที่สำคัญคือความรัก กำลังใจ และคำปลอบโยนจากพ่อแม่อย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้เจ้าตัวน้อยปรับตัวได้นะคะ.

ขอบคุณบทความอ้างอิงจาก : www.honestdocs.cowww.kapook.com

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :

ลูก 3 ขวบ เอาแต่ใจ ดื้อรั้น ก้าวร้าว เจ้าอารมณ์ แม่ต้องรับมือยังไง?

หมอชี้! วิธีปราบ เด็กร้องไห้ ลูกร้องแบบไหนเรียกเอาแต่ใจ

เลี้ยงลูกอย่างไร? ไม่ให้เอาแต่ใจตัวเอง

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ลูก 4 ขวบ เอาแต่ใจ
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up