ดูสิ! ลูกวัย 3-5 ขวบก็คว้าลูกบอลได้แล้วนะ

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่กี่เดือนก่อนจะถึงวันเกิดครบรอบ 3 ขวบของลูก คุณอาจสังเกตเห็นว่าลูกรับตุ๊กตายีราฟที่คุณโยนไปให้เขาได้แล้ว (แม้ว่าหลังจากนั้นอีก 2 นาทีเขาอาจจะทำหลุดมือไปก็ตาม) สำหรับเจ้าตัวเล็กแล้ว ทำไมการรับลูกบอลถึงเป็นเรื่องยากกว่าการโยนไปให้คนอื่นล่ะ?

เพราะการรับนั้นต้องใช้ทักษะด้านความสัมพันธ์ระหว่างตาและมือมากกว่า ดวงตาของลูกจะบอกสมองว่า ลูกบอลกำลังมาแล้ว “ดูสิ มันมาเร็วขนาดไหน” จากนั้นสมองของเขาก็จะบอกกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายว่าควรขยับตัวไปทางไหนจึงจะรับลูกบอลได้ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในเวลาไม่ถึง 1 วินาที

เด็กในช่วง 3 – 5 ขวบจะมีทักษะการรับลูกบอลได้ดีขึ้นเองเมื่อเขามีความมั่นใจมากขึ้น แต่คุณควรช่วยฝึกให้ลูกอีกแรง ด้วยการโยนลูกบอลหรือก้อนที่อ่อนนุ่มและน้ำหนักเบา เช่น ถุงเท้าม้วนกลม ลูกบอลชายหาดที่ปล่อยลมออกเล็กน้อย โยนเบาๆ ช้าๆ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กมีเวลาที่จะเห็นว่าลูกบอลใกล้ตัวเข้ามาแล้ว อย่าโยนสิ่งของที่หนักหรือเล็กเกินไป เช่น ลูกฟุตบอล ลูกเทนนิส เพราะลูกจะรับไม่ถนัดมือ และใช้ตัวหรือใบหน้าเป็นเกราะกำบังแทน ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้

เมื่อเขาโตขึ้นอีกสักหน่อย คุณก็สอนให้เขาจับลูกบอลด้วยถุงมือได้ เริ่มจากกลิ้งบอลบนพื้นไปหาลูก แต่ไม่ต้องรีบร้อนค่ะ เพราะจนกว่าลูกจะอายุประมาณ 9 ขวบนั่นละที่เขาจะสามารถรับลูกบอลได้อย่างมั่นคง

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up