เปลี่ยน ” จากติดสินบนลูก ” เป็น ” ทำข้อตกลง ” กันเถอะ

Alternative Textaccount_circle
event

ติดสินบนลูก เป็นเหมือนการให้กำลังใจลูกด้วยรางวัลหลอกล่อทางอ้อม เพื่อให้ลูกทำกิจกรรม หรือสนใจในสิ่งที่พ่อแม่อยากให้ลูกทำ ฯลฯ  แต่รู้ไหมว่าผลเสียที่เกิดขึ้นกับลูกนั้นได้มาไม่คุ้มเสียค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำในการช่วยให้พ่อแม่ไม่ต้องติดสินบนลูก เวลาที่อยากจะส่งเสริมให้เด็กๆ ทำอะไรที่เป็นผลดีต่อตัวพวกเขากันค่ะ

 

ติดสินบนลูก เป็นวิธีที่ดีจริงหรือ?

เชื่อว่ายังมีพ่อแม่หลายๆ ครอบครัวที่ใช้วิธี ติดสินบนลูก เวลาที่ลูกมีข้อต่อรองว่าจะทำนั่น ทำนี่ก็ได้ แต่พ่อแม่ต้องให้ของ เล่น ต้องพาไปเที่ยว ฯลฯ คือมีข้อแม้ของแลกเปลี่ยนตลอดกว่าจะยอมทำ หรือยอมไปโรงเรียน ซึ่งพ่อแม่ก็ใจอ่อนเพราะไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรแล้วเพื่อให้ลูกเป็นเด็กที่ว่านอนสอนง่าย เชื่อและทำตามในเรื่องที่พ่อแม่วางแนวทางไว้ให้ลูก

แต่การที่พ่อแม่มีของมาแลกเปลี่ยนติดสินบนลูกทุกครั้ง หรือเกือบจะทุกเรื่อง นั่นไม่ใช่วิธีที่ดีต่อตัวเด็กทั้งในระยะสั้น และระยะยาวเลยค่ะ  เพราะเด็กจะมีข้อต่อรองกับพ่อแม่ทุกครั้ง

ตัวอย่างที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดก็เช่น

แม่ : น้องเกมครับ ช่วยถือขนมกล่องนี้เดินไปให้บ้านคุณยายที

ลูก : ถือขนมไปส่งบ้านยายได้ครับ แต่แม่ต้องให้ค่าเดิน 20 บาท

แม่ : เกมครับช่วยแม่ล้างจานหน่อยลูก

ลูก : แม่ต้องให้ 20 บาทก่อน แล้วถึงจะล้างจานครับ

นี่คือตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงๆ กับที่บ้านที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของผู้เขียนเอง จนแซวขำๆ กันว่า “ไอลูก 20 บาท” คือไม่ว่าจะให้ทำอะไรจะต้องขอเงิน 20 บาทไว้เป็นประกันว่าถ้าทำให้แล้วจะต้องได้เงินนะ!

จนมานั่งคิดแก้ปัญหานี้ร่วมกันทั้งบ้านว่าจะทำยังไงให้น้องเกม เป็นเด็กที่อยากทำอะไรให้โดยที่ไม่ขอสิ่งแลกเปลี่ยน จนมาถึงบางอ้อว่า น้องเกมอายุยังน้อยเพิ่งจะ 5 ขวบเอง เราน่าจะสร้างความภูมิใจให้เขาได้ ไม่ใช่แค่พ่อแม่หรือคนในครอบครัวตัดปัญหาความรำคาญลูกแล้วให้ในสิ่งที่ลูกขอเป็นการแลกเปลี่ยนกัน  นี่คือหนึ่งในสิ่งที่ครอบครัวของน้องเกมใช้เพื่อปรับนิสัย และพฤติกรรม ซึ่งก็ได้ผลดีมากด้วยค่ะ นั่นก็คือ…

ดาวเด็กดี

เราเปลี่ยนจากการให้เงินน้องเกม มาเป็นการสะสมดาวเด็กดีแทนค่ะ โชคดีที่พ่อแม่ของน้องเกมเป็นคุณครูสอนศิลปะ  เด็ก เลยทำกิจกรรมนี้ออกมาได้ดึงดูดลูกมาก โดยทำทุกอย่างเหมือนปกติเพียงแต่เปลี่ยนจากการให้เงินมาเป็นการให้ลูก  สะสม ดาวแทน ซึ่งดาวเด็กดีเราให้น้องเกมสะสมเป็นเดือน แล้วก็เอามาดูกันว่าเดือนนี้กับเดือนที่แล้วเขาได้ดาวของการ  ทำความดี ไปกี่ดวง จากนั่นก็เป็นหน้าที่พ่อแม่ที่จะพูดให้เขารู้สึกภาคภูมิใจในเรื่องที่เขาทำมาตลอดทั้งเดือน จำได้ว่าใน  ช่วงแรกๆ ไม่ ง่ายที่จะเปลี่ยนพฤติกรรม นิสัยของน้องเกม แต่การมุ่งมั่น และความตั้งใจจริงของพ่อแม่และคนใน  ครอบครัว เป็นสิ่ง สำคัญมากจนุดท้ายก็สามารถเปลี่ยนลูกได้

ทุกวันนี้น้องเกมไม่เคยร้องขอสิ่งตอบแทนที่เป็นเงิน หรือของเล่นอะไรเลย แต่เราก็ไม่ได้ใจร้ายกับเขาซะทีเดียวนะคะ   เพราะทุกปิดเทอมก็จะพาเขาไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาให้ประสบการณ์ชีวิตการเรียนรู้ที่แปลกใหม่กับเขาตลอดค่ะ

 

บทความแนะนำ คลิก >> กดดันเรื่องการเรียน ได้ผลเสียมากกว่าผลดี

ให้คำชมลูก คือรางวัลใหญ่

ลองเปลี่ยนจากการให้สินบนลูกตามสิ่งที่ลูกเรียกร้อง หรือตามที่พ่อแม่ชอบเป็นฝ่ายหยิบยื่นข้อแลกเปลี่ยนที่เป็นรางวัลจับ ต้องได้ให้ลูกเองก่อน มาเป็นการให้คำชมลูกทุกครั้งที่

  • ลูกทำการบ้านได้ด้วยตัวเอง
  • ลูกช่วยแม่ล้างจานเองโดยที่ไม่ได้ขอความช่วยเหลือ
  • ลูกทานข้าวหมดจานทุกมื้อ
  • ลูกใส่ถุงเท้ารองเท้าเองได้ ฯลฯ

การชมลูกก็คือการให้กำลังใจ ซึ่งถือว่าดีต่อตัวเด็กมากๆ ทุกครั้งที่ชมลูก ให้เพิ่มด้วยการกอด จับมือ จับไหล่ เฉยคางลูกเข้าไปด้วย การสัมผัสลูกช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัยให้กับตัวลูกได้ดีอีกด้วยค่ะ

อ่านต่อ เปลี่ยนการติดสินบนมาเป็นข้อตกลงให้ลูก หน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up