หยุดพฤติกรรม กัดเล็บ และ ดึงผม

Alternative Textaccount_circle
event

ยิ่งพยายามห้ามก็เหมือนยิ่งยุใจเย็นๆ ก่อน พฤติกรรมกัดเล็บหรือดึงเส้นผมของตัวเองนั้น เป็นวิธีที่เด็กใช้เพื่อระบายความเครียด วิตกกังวล โดยที่ไม่รู้ตัว เมื่ออยู่ในบางสถานการณ์ น้อยมากที่จะถึงขั้นน่าเป็นห่วง (ต้องคุยกับกุมารแพทยŒ หากถึงขั้นดึงผมหลุดออกมาเป็นกระจุกหรือทำร้ายตัวเอง)และส่วนใหญ่เมื่อเด็กโตจนอายุ 6 ขวบ ก็จะเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ไปเอง ในระหว่างนี้ลองวิธีการเหล่านี้ดูก่อน เพื่อให้เด็กๆ รู้จักรับมือกับความเครียด

 
– หาวิธีทดแทน ลองสังเกตว่าเมื่อใดบ้างที่ลูกจะทำอาการที่ดูเสียบุคลิกดังกล่าว และเมื่อลูกทำ บอกลูกว่ามันแสดงถึงว่าเขากำลังเครียด เสนอวิธีอื่นๆ ที่จะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ให้ลูก เช่น สูดหายใจลึกๆถูมือกับตุ๊กตายาง ดีดเปียโนสมมติบนตักตัวเองเป็นต้น

 
– สร้างบรรยากาศที่ดี ในช่วงที่เริ่มเข้าอนุบาลเป็นช่วงที่เด็กมีความเครียด เพราะฉะนั้นคุณควรทำให้การไปโรงเรียนเป็นสิ่งที่คาดเดาได้(ว่าจะเจออะไร) และสนุก เมื่อลูกตื่นมา ลองให้เขาฉีกยิ้มและพูด อรุณสวัสดิ์คร้าบ / ค่าเช้าวันใหม่Ž ให้เขาแต่งตัวทานอาหารในเวลาเดิม ก่อนออกจากบ้านชวนให้หันไปโบกมือบ๋ายบายบ้านของเขาสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ลูกเคยชินและลดความเครียดลงไปได้

 
– หาคู่ซี้ให้ หารูปของคุณที่ถ่ายกับเขา หรือตุ๊กตาสัตว์ตัวเล็กๆ ให้เขาพกติดตัวไว้ เพื่อจะได้รู้สึกปลอดภัยเมื่อไม่ได้อยู่ใกล้คุณ

 
– ปลอบประโลม พยายามโอบกอด หรือเพียงแต่วางมือบนไหล่เขาเบาๆ เมื่อเขาดูวิตกกังวล การกระทำเหล่านี้มีผลต่อจิตใจมากมายกว่าที่คุณคิด

 
– ให้รางวัล ให้รางวัลเวลาลูกยอมหยุดกัดเล็บหรือดึงผม เช่นเป็นสติ๊กเกอร์ (สะสมแต้ม) ชื่นชมเมื่อลูกทำได‰หลายครั้ง และให้เอาแต้มมาแลกรางวัลอื่นๆ จากคุณได้

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up