ฝึกลูกให้กล้าพึ่งพาตัวเอง

Alternative Textaccount_circle
event

แต่ติดปัญหาอยู่อย่างเดียวคือ ไม่ยอมทำอะไรด้วยตัวเองเลย ต้องร้องเรียกให้แม่ช่วยทุกครั้ง ตั้งแต่เรื่องอาบน้ำ แต่งตัว ติดกระดุม เก็บของเล่น หรือแม้กระทั่งผูกเชือกรองเท้า

 
การที่เด็กไม่กล้าทำอะไรด้วยตนเองนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาจเป็นเพราะกลัวความผิดพลาด เรียกร้องความสนใจ หรือต้องการความเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ

 
แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม สิ่งที่คุณควรทำคือ ฝึกให้ลูกกล้าพึ่งพาตัวเองมากขึ้น คุณไม่ควรตระเตรียมให้ลูกไปหมดทุกอย่างจนเด็กแทบไม่ต้องขยับทำอะไรด้วยตัวเองเลย

 
นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการบ่นว่าด้วยถ้อยคำจับผิดและก่อให้เกิดความรู้สึกในทางลบ เช่น เคยรู้หรือทำอะไรเป็นกับเขาบ้างไหมนี่Žหรือการวิพากษ์วิจารณ์ด้วยถ้อยคำแสดงความโมโหโกรธา เช่น ทำไมขี้เกียจอะไรอย่างนี้Ž หัดทำเองซะบ้างสิŽ เป็นต้น

 
ดร.เบ็คกี้ ไบลีย์ ผู้แต่งหนังสือเรื่อง Easy to love, Difficultto discipline แนะวิธีปรับพฤติกรรมลูกไว้อย่างน่าสนใจ

 
ใช้วิธี 50 : 50 เริ่มจากขั้นแรก ควรหาวิธีพบกันครึ่งทางกับลูกเช่น ให้ลูกใส่รองเท้าข้างซ้ายเอง ส่วนคุณใส่ข้างขวาให้ และควรพูดให้กำลังใจ อย่างเช่น แม่รู้ว่ารองเท้าคู่นี้ใส่ยาก แต่เชื่อเถอะว่าลูกทำได้แน่นอนŽ

 
ส่งเสริมให้กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ ให้ลูกบอกสิ่งที่เขาสามารถทำได้เองสัก 3 อย่าง และเลือกโชว์ฝีมือสักหนึ่งอย่าง ถ้าลูกเลือกการเทน้ำผลไม้ใส่แก้ว พอเทๆ ไปเกิดลังเล มือสั่น กลัวว่าจะทำล้น หกเลอะเทอะ คุณก็ควรพูดให้กำลังใจว่า ใครๆ ก็เคยทำหกกันทั้งนั้นแหละ ไม่เห็นเป็นไรเลย และแม่ว่าคราวนี้ลูกทำได้ดีมากŽ

 
สร้างเวลาแห่งความสุขร่วมกัน เชื่อเถอะว่า เด็กๆ ต้องการความใกล้ชิดและความอบอุ่นจากคุณอยู่เสมอ ดังนั้นควรสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกว่าคุณมีเวลาสำหรับเขาเสมอ หากิจกรรมสนุกๆ ทำร่วมกัน พร้อมกับอธิบายให้ลูกฟังว่า การเล่นด้วยกันอย่างสนุกสนานทำให้แม่มีเวลาน้อยลง วันนี้ลูกสามารถช่วยแม่ได้ด้วยการแต่งตัวเอง ตกลงไหม…Ž

 
การปรับพฤติกรรมเด็กจากที่มักคอยพึ่งพาผู้อื่น ไปสู่ความมั่นใจจนกระทั่งพึ่งตนเองได้ในที่สุด เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา อดทนและพยายามฝึกลูกอย่างต่อเนื่อง แล้ววันหนึ่งคุณจะภูมิใจว่า ลูกเราเก่งจริง

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up