ลูกลายมือไม่สวย…เพศเกี่ยวด้วยเหรอ

Alternative Textaccount_circle
event

กว่าจะอ่านลายมือที่สุดยอดจะยึกยือ โย้ไปเย้มาของเจ้าลูกชายจอมซนออก มันดูตลกแปลกๆ แบบจะเป็นภาษาไทยก็ไม่ใช่ อังกฤษก็ไม่เชิง เหมือนลายมือคุณหมอตอนเขียนใบสั่งยา ทำให้อดต่อว่าในใจไม่ได้ว่า ทำไมไม่ตั้งใจเขียนเลย ลูกคนอื่นทำไมเขียนสวย หรืออะไรอีกมากมายสารพัด แต่คุณแม่อย่าเผลอว่าลูกออกมาดังๆ เชียวนะ เดี๋ยวจะเสียกำลังใจกันเปล่าๆ เพราะความจริงแล้วลายมือแบบมนุษย์ต่างดาวของเด็กผู้ชายวัยนี้ถือเป็นเรื่องธรรมดามาก

 
เหตุผลก็คือ เด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงมีพัฒนาการทางด้านสมองแตกต่างกัน เด็กวัยนี้กำลังเรียนรู้เรื่องรูปทรงตัวอักษร เขาพยายามที่จะฝึกเขียน แต่เนื่องจากใยประสาทที่ควบคุมทักษะการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมัดเล็กมัดใหญ่ในเด็กผู้ชายยังไม่พัฒนาเต็มที่เท่าเด็กผู้หญิง ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติที่เรามักจะเห็นลูกสาวของเพื่อนลายมือสวยกว่าลูกชายของเรา

 
เมื่อรู้แบบนี้ คุณแม่ทั้งหลายคงจะหมดห่วง เพราะอีกสักพักเขาจะตามเพื่อนทัน จะเขียนหนังสือสวยขึ้น แต่ก็คงยังไม่เนี้ยบเท่าลายมือเด็กผู้หญิงหรอก เพราะปกติ ผู้หญิงมักจะมีเส้นประสาทที่เชื่อมกันระหว่างสมองทั้งสองส่วนมากกว่า ทำให้ทำงานได้ละเอียดเรียบร้อยมากกว่านั่นเอง

 
แต่เหตุผลของความแตกต่างยังไม่จบเพียงแค่นี้ การคาดหวังทางสังคมก็มีส่วน ลายมือที่สวยเรียบร้อยมักจะถูกมองว่าเป็นลายมือของผู้หญิง ส่วนเด็กผู้ชายมักจะไม่ค่อยถูกกระตุ้นว่าต้องเขียนลายมือสวยๆ เพราะแค่ทำการบ้านเสร็จเรียบร้อยในแต่ละวัน พ่อแม่ก็ดีใจแทบแย่อยู่แล้ว

 
ถ้าอย่างนั้นเราจะสามารถช่วยพัฒนาฝีมือของเจ้าลูกชายสุดเลิฟได้อย่างไรบ้างวิธีที่เหมาะที่สุด ไม่จำเป็นต้องบังคับให้เขานั่งคัดลายมือทุกวัน เพียงแค่จัดหากิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือ อย่างเช่น การต่อเลโก้ การตัด – ปะกระดาษและการปั้นดินน้ำมัน เป็นต้น เด็กส่วนใหญ่จะสนุกกับการทำกิจกรรมเหล่านี้มาก เรียกว่าฝึกลูกด้วยการเล่น ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลมากทีเดียว

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up