ให้ลูกทำดี ไม่ต้องมีสินบน

Alternative Textaccount_circle
event

สินบนเล็กๆ น้อยๆ แต่ได้ผลเสมอแบบนี้แสนจะยั่วใจคุณแม่ใช่ไหมคะ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ เจ้าตัวเล็กนั้นแสนจะเรียนรู้เร็ว ไม่นานพ่อหนูแม่หนูก็จับทางได้ว่า แค่ตั้งท่าทำตัวไม่ดีทีไรก็ได้ขนมที่หวังไว้ทุกที อย่างนี้ท่าจะไม่ไหว

 
ดอกเตอร์ซัล เซอร์เวอร์ ผู้เขียน How to Behave So Your Preschooler Will, Too!Ž แนะนำว่า แทนที่จะให้สินบน ลองมาใช้วิธีเหล่านี้ดีกว่า เปลี่ยนสินบนเป็นรางวัล ถ้าหนูอยู่ข้างๆ แม่ตลอดเวลาแล้วไม่ดื้อไม่ซน ขากลับเราจะแวะสนามเด็กเล่นกันแป๊บหนึ่งก็ได้Ž

 
ข้อควรจำก็คือ พูดถึงรางวัลก่อนที่พฤติกรรมไม่พึงประสงค์จะเกิด ไม่อย่างนั้นคุณแม่คงต้องตกอยู่ในวังวนของสินบนไม่จบไม่สิ้นเสียที คิดล่วงหน้า ป้องกันไว้ดีกว่าแก้

 
คุณแม่ทุกคนย่อมรู้จักลูกของตัวเองดีที่สุด ถ้าอย่างนั้นมาทบทวนเตรียมตัวกันไว้ลูกเริ่มงอแงเมื่อคุณต้องทำงานเกินสองอย่างหรือเปล่า นัดไปหาหมอยิ่งเร่งให้ความอดทนของหนูพังครืนใช่ไหม ถ้าไม่วางแผนเตรียมไว้ให้เหมาะว่าจะทำอะไรก่อนหลัง คุณก็ต้องมานั่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอยู่ทุกทีไปนั่นแหละ ไม่ต้องให้รางวัลทุกครั้งหรอก

 
ถ้าคุณไม่อยากได้ยินคำทวงประเภทถ้าทำแล้วหนูจะได้อะไรŽ กับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ลูกควรปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ก็หยุดให้สินบนพร่ำเพรื่อกันเถอะเก็บขนมอร่อยๆ ไว้แก้สถานการณ์ที่ตึงเครียดกว่านี้ดีกว่า

 
หนูไม่ได้อยากได้ของขวัญชิ้นโตๆ เสมอไปนะจ๊ะแม่

 
รางวัลที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆ ก็คือ การมีพ่อแม่มานั่งเล่นอยู่ด้วยกัน เมื่อลูกได้ทำกิจกรรมต่างๆ โดยมีพ่อแม่คอยให้ความสนใจอยู่ใกล้ๆ เขาก็จะรู้เองว่า การเป็นเด็กดีนั้นให้ผลตอบแทนดีกว่าสินบนเป็นไหนๆ

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up