เมื่อพี่ไปโรงเรียน

Alternative Textaccount_circle
event

คุณแม่ของน้องต๊อบเล่าว่า “ฉันต้องคอยตอบลูกเป็นสิบๆครั้งว่า เราเพิ่งจะไปส่งพี่สาวเขาที่โรงเรียนด้วยกัน และแต่ละครั้งเขาก็พูดว่า ‘เหรอ!’ ด้วยความประหลาดใจ” แล้วในที่สุด น้องต๊อบก็ต่อมน้ำตาแตก

 
เด็กเล็กๆอาจไม่เข้าใจว่าเดี๋ยวพี่สาวก็จะกลับ และกิจวัตรประจำวันที่เปลี่ยนแปลงไปก็อาจทำให้เขาสับสนมากขึ้นอีก คุณช่วยให้เขารับมือกับเรื่องนี้ได้โดย

 
– เปลี่ยนตารางเวลาเรื่องการกินและนอน (รวมนอนกลางวันด้วย) ทั้งของพี่และน้องให้เหมือนวันที่ต้องไปโรงเรียนจริง โดยเปลี่ยนล่วงหน้าสัก 1 หรือ 2 สัปดาห์ ลูกวัยเตาะแตะของคุณจะได้ไม่ต้องรับมือกับกิจวัตรที่เปลี่ยนแปลงแบบปุบปับและความคิดถึงพี่สาวในเวลาเดียวกัน

 
– รับรู้ความรู้สึกของลูก เช่น พูดว่า “หนูรู้สึกแปลกๆที่วันนี้พี่ไม่ได้อยู่บ้านกับเรา ใช่มั้ยจ๊ะ” แต่อย่าใช้เวลากับเรื่องพวกนี้นานเกินไป หากิจกรรมสนุกๆให้เขาทำจะดีกว่า

 
– ทำแผนภูมิรูปภาพเพื่อบอกเล่าสิ่งที่ต้องทำใน 1 วัน โดยเริ่มตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนกระทั่งถึงเวลาไปรับพี่ที่โรงเรียน จะวาดเองหรือใช้สติ๊กเกอร์เป็นตัวช่วยก็ได้

 
– ให้ลูกเลียนแบบบางกิจกรรมที่พี่ทำที่โรงเรียน เช่น กินข้าวกล่องในมื้อกลางวัน เขาจะได้รู้สึกว่าไม่ได้ถูกตัดขาดจากพี่เสียทีเดียว และอาจรับมือกับการแยกจากนี้ได้ดีขึ้นด้วย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up