ลูกไม่อยากเดิน

อุ้มหน่อยนะแม่ (หนูไม่อยากเดิน)

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกไม่อยากเดิน
ลูกไม่อยากเดิน

3. มอบหมายงาน

เด็กวัยนี้ชอบทำตัวให้เป็นประโยชน์ ฉะนั้นเวลาเดินไปซื้อของแถวบ้าน คุณอาจมอบหมายให้เขาเป็นคนถือลิสต์สินค้าที่จะซื้อ (อย่าลืมคัดลอกไว้กับตัวด้วย เผื่อเจ้าตัวเล็กทำหาย) ส่วนขากลับก็อาจจะให้เขาช่วยหิ้วถุงเบาๆ พร้อมหยอดคำหวานว่า “ถ้าไม่มีหนู แม่ขนของกลับไม่ไหวนะเนี่ย” หรือจะใช้วิธีง่ายๆ แค่ให้เขาอุ้มตุ๊กตาไว้ แล้วมอบหมายให้ดูแลเป็นอย่างดีจนกลับถึงบ้าน

ลูกไม่ยอมเดินเอง
ฝึกให้ลูกเดินด้วยตัวเอง

4. อย่าบังคับ

ขาสั้นๆ ของลูกทำให้เขาเหนื่อยเป็น 2 เท่าหากต้องเร่งเดินให้ทันคุณ ฉะนั้นอย่าบ่นหรือเร่งรัดลูกให้เสียอารมณ์ไปเลย เพราะที่สุดแล้ว ฝ่ายที่เพลี่ยงพล้ำก็กลายเป็นตัวคุณเองอยู่ดี ไม่เชื่อลองนึกภาพตอนที่ลูกงอแงต่อต้าน โดยนั่งลงกับพื้นเอาดื้อๆ ดูสิ ถึงตอนนั้นใครกันจะตกที่นั่งลำบากถ้าไม่ใช่คุณ

ลูกไม่ยอมเดิน
ฝึกให้ลูกเดินด้วยตัวเอง

5. อย่าลืมหยอดคำชม

แม้ลูกจะเดินเพียงระยะสั้นๆ คุณก็ควรชมเชยเขา หนูน้อยจะได้มีแรงใจในการเดินต่อไป บอกลูกให้ภูมิใจว่า การเดินเป็นเรื่องสนุกๆ ที่เด็ก (เริ่ม) โตอย่างเขาทำได้ แต่น้องเบบี๋ทำไม่ได้

แต่ถ้าเขาเกิดงอแงไม่อยากเดินต่อ อย่าได้หลุดคำว่า “ทำตัวเป็นเด็กๆ” ออกไปทีเดียวเชียว ส่วนใครที่มีลูกเล็กหรือกำลังตั้งครรภ์ อย่าอ้างเหตุผลว่า “แม่อุ้มหนูไม่ได้เพราะแม่ต้องอุ้มน้อง” เพราะจะทำให้เขารู้สึกอิจฉา

อ่านต่อ “เทคนิคให้ลูกยอมเดิน ข้อ 6-7” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up