“น้ำส้ม” แบบไหนที่ลูกควรดื่ม

Alternative Textaccount_circle
event

ถ้าเป็นน้ำส้มคั้นสดๆ ทำเอง ไม่เติมเกลือไม่เติมน้ำตาล ดื่มจากถ้วยหรือดูดหลอดมีประโยชน์ เพราะมีวิตามิน เกลือแร่ และเส้นใยอาหาร ช่วยป้องกันการเป็นหวัดและท้องผูกได้ค่ะ ถ้าดื่มน้ำส้มแล้วตามด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างปาก แปรงฟันให้สะอาดแล้วจึงเข้านอน ไม่มีอันตรายต่อฟันค่ะ แต่หากใช้วิธีดูดจากขวด แล้วปล่อยให้ลูกหลับไปจะทำให้มีปัญหาฟันผุ

 
ถ้าเป็นน้ำส้มสำเร็จรูปบรรจุกล่องน้ำอัดลมรสส้มไม่มีประโยชน์ เพราะมีแต่น้ำตาล ดื่มแล้วอ้วน ไม่ควรกินค่ะ และถ้าเป็นน้ำส้มคั้นที่ซื้อมาก็ไม่ปลอดภัย เพราะผู้ขายอาจไม่ได้ล้างเปลือกให้สะอาดก่อนคั้นจะทำให้ได้รับสารเคมีตกค้างหรือแบคทีเรียที่เปลือกส้ม ทำให้มีปัญหาท้องเสีย

 
ความเปรี้ยวของส้มไม่ทำอันตรายต่อกระเพาะอาหารของลูกค่ะ เพราะในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดมากยิ่งกว่าความเป็นกรดของน้ำส้มเสียอีก แต่ถ้ากังวลว่ากินอะไรอิ่มใหม่ๆ แล้วนอนทันที อาจทำให้เกิดปัญหากรดไหลย้อน วิธีแก้ไขคือไม่ควรกินแล้วนอนราบทันที ไม่ว่าจะเป็นอาหาร นม หรือน้ำส้ม และไม่กินปริมาณที่มากเกินไปในคราวเดียว

 
กรณีที่ลูกใช้วิธีดูดน้ำส้มจากขวดเพื่อให้หลับ (หรือบางคนติดดูดขวดนมจนหลับ)เพราะไม่เคยถูกฝึกให้หลับเอง ควรแก้ไขโดยคุยกับลูกว่า ตอนนี้ลูกโตแล้ว (อายุ3 ขวบแล้ว) ไม่ต้องใช้ขวดแล้ว ให้กินจากถ้วยหรือดูดหลอด แล้วแปรงฟันก่อนเข้านอน คุณแม่จะเล่านิทานหรือร้องเพลงกล่อมให้ลูกนอน หรืออาจใช้วิธีกอดตุ๊กตาเป็นเพื่อนพาหนูให้นอนหลับฝันดี ทำซ้ำๆทุกวันจนเป็นกิจวัตร ควรพาลูกเข้านอนตรงเวลากันทุกวัน ลูกอาจงอแงและหลับยากในช่วงแรก แต่ไม่เกิน 1 สัปดาห์ลูกจะหลับได้โดยไม่ต้องพึ่งพาขวดน้ำส้มหรือขวดนมค่ะ

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด
 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up