ลูกบ่นเจ็บขณะปัสสาวะ

Alternative Textaccount_circle
event

อาการเจ็บเวลาปัสสาวะอาจเกิดจาก

 
• ทางเดินปัสสาวะอักเสบ วินิจฉัยได้จากการตรวจพบเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ สาเหตุที่พบบ่อยเกิดจากการที่มีเศษอุจจาระตกค้างหรือแช่อุจจาระไว้ในผ้าอ้อมสำเร็จรูปนานเกินไป ทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในอุจจาระเล็ดลอดขึ้นไปตามท่อปัสสาวะ เกิดการอักเสบของกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ลูกอาจมีไข้ ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปนปัสสาวะแสบขัด ไม่สุด จึงต้องปัสสาวะบ่อยๆ

 
การรักษา ใช้ยาปฏิชีวนะ ให้ดื่มน้ำหรือนมมากๆ จะได้ปัสสาวะบ่อยๆ เป็นการช่วยขับเชื้อโรคออกจากร่างกาย

 
การป้องกัน กินนมแม่ รักษาความสะอาดบริเวณขับถ่าย หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือใช้ด้วยความระมัดระวัง อย่าให้หมักหมม และล้างเศษอุจจาระออกให้หมด ไม่ให้ตกค้างอยู่ที่ท่อปัสสาวะ เด็กบางคนติดเชื้อทางเดินปัสสาวะบ่อยๆ เนื่องจากความผิดปกติผิดรูปของอวัยวะทางเดินปัสสาวะอักเสบแต่กำเนิด (ทราบได้จากการทำอัลตราซาวนด์และการใส่สายสวนท่อปัสสาวะเพื่อสวนสารทึบแสงเข้ากระเพาะปัสสาวะ) กรณีนี้ต้องได้รับยาปฏิชีวนะป้องกันต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดโรคไตเรื้อรัง

 
•ผิวหนังอักเสบที่บริเวณทางออกของท่อปัสสาวะ ทำให้แสบเวลาปัสสาวะอุ่นๆ ออกมาโดนแผลบริเวณนี้ หากไม่ได้รับการแก้ไขอาจทำให้เด็กอั้นปัสสาวะบ่อยๆ จนเกิดการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะตามมาได้ ผิวหนังอักเสบอาจเกิดจากการหมักหมมของอุจจาระ – ปัสสาวะ หรือระคายเคืองจากผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือเกิดจากการเกาเนื่องจากเด็กมีนิสัยชอบจับหรือเกาบริเวณนี้ หรือเป็นพยาธิเส้นด้าย หรือโดนเล็บเวลาทำความสะอาดจากผู้ดูแล

 
การรักษา ทายาขี้ผึ้งฆ่าเชื้อ (ใช้ขี้ผึ้งชนิดเดียวกับยาป้ายตาเพราะเป็นเนื้อเยื่อที่บอบบางเหมือนกัน) เพื่อไม่ให้ติดเชื้อและไม่แสบเวลาปัสสาวะไหลมาโดนแผล ทาเพียง1 – 3 วัน อาการก็ดีขึ้นค่ะ

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up