น้ำอัดลมอันตราย

น้ำอัดลมอันตราย ทำร้ายกระเพาะและลำไส้ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำอัดลมอันตราย
น้ำอัดลมอันตราย

จากประสบการณ์คุณแม่ที่พาลูกน้อยไปเที่ยว แล้วคุณย่าก็ให้ดื่มน้ำอัดลม (Soft drink) จนเกือบหมดขวด ระหว่างที่คุณแม่เดินแยกออกไปซื้อของ กลับมาพบลูกดื่มน้ำอัดลมจึงรีบดึงออก ลูกน้อยก็ร้องไห้ ดิ้นไปมา หลังจากนั้น 3 วันต่อมา คุณแม่ให้ลูกดื่มนม 6 ออนซ์ แล้วเกิดอาเจียน น้ำอัดลมอันตราย

Soft drink

Soft drink
แชร์ประสบการณ์ลูกกินน้ําอัดลม อันตราย

อันตรายจากการดื่มน้ำอัดลม

1.เป็นอันตรายกับลูกน้อย

น้ำอัดลม ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร อาจทำให้เยื่อบุกระเพาะอักเสบ หากรับประทานมากเกินความจำเป็น นายแพทย์มงคล หงษ์ศิรินิรชร อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร โรงพยาบาลวิภาวดี ให้ข้อมูลลงบนเว็บไซต์ของโรงพยาบาลวิภาวดีว่า กระเพาะอาหารอักเสบ คือ การอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหารจากกรดภายในกระเพาะ ซึ่งคนทั่วไปมักจะเรียกกันว่า “โรคกระเพาะ” เกิดจากการหลั่งกรดที่มากขึ้นและคั่งค้างอยู่นานในกระเพาะ ก่อให้เกิดการบาดเจ็บของเยื่อบุกระเพาะอาหาร

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย British university แห่งอังกฤษ แนะนำว่าวัตถุกันเสียธรรมดาที่พบในน้ำอัดลมสามารถปิดสวิตซ์การทำงานของ DNA ในร่างกายได้ และอาจจะชักนำไปสู่โรคตับแข็งและโรคพิการต่างๆ เช่น โรคพาร์กินสัน (อาการของโรคกระตุก เกิดจากสมองพิการ)

ผลการศึกษาชิ้นนี้อาจมีผลต่อผู้บริโภคน้ำอัดลมนับร้อยล้านคนทั่วโลก และยังจะทำให้มีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับสารปรุงแต่งอาหารซึ่งเคยมีผลที่ทำให้เด็กซุกซนผิดปกติ (Hyperactivity) ถูกรื้อฟื้นขึ้นเพื่อทบทวนใหม่

ศาสตราจารย์ปีเตอร์ได้แนะนำผู้ปกครองให้พิจารณาให้ถ้วนถี่ก่อนที่จะซื้อน้ำอัดลมให้บุตรหลาน จนกว่าสารกันเสียเหล่านั้นจะได้รับการพิสูจน์อย่างแน่ชัด น่าเป็นห่วงก็แต่เด็กๆ ที่ดื่มน้ำอัดลมต่างน้ำจำนวนมากๆ

การดื่มน้ำอัดลมจะทำให้เด็กผู้หญิงมีความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมมากขึ้น โดยการดื่มน้ำอัดลมแค่เพียงวันละ 1.5 กระป๋อง ก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงได้แล้ว นอกจากนี้ยังทำให้เด็กผู้หญิงโตเป็นสาวไวเกินควรอีกด้วย

โดยในการศึกษาได้ทำการศึกษากับเด็กอายุระหว่าง 9-14 ปี กว่า 5,583 คน พบว่าเด็กที่ดื่มน้ำอัดลมมากกว่า 1.5 กระป๋องต่อวัน จะมีประจำเดือนเร็วขึ้นราวๆ  2.7 เดือน เมื่อเทียบกับเด็กที่ดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋องต่อสัปดาห์ นั่นก็เป็นเพราะว่าเมื่อน้ำตาลจำนวนมากเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วน และเมื่อเด็กผู้หญิงเป็นโรคอ้วน ร่างกายก็จะหลั่งอินซูลินและฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มขึ้นกว่าปกติทำให้เด็กผู้หญิงเป็นประจำเดือนครั้งแรกเร็วขึ้นกว่าเดิม และฮอร์โมนเพศหญิงที่มากเกินไปก็ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นถึง 5%

banner300x250

2.เป็นอันตรายกับคุณแม่

การดื่มน้ำอัดลมมากๆ จะทำให้อ้วนขึ้น และความอ้วนนี่เองที่นำพาไปสู่โรคมะเร็งชนิดหนึ่งที่พบในผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ซึ่งเว็บไซต์ Medical Daily  ได้นำเสนอผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางวิชาการอย่าง Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention ที่เปิดเผยว่า หญิงในวัยหมดประจำเดือนที่บริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างเช่นน้ำอัดลมมากๆ จะมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมะเร็งมดลูก

3.เป็นอันตรายกับคุณพ่อ

เว็บไซต์ Men’s Journal  ยังได้นำเสนอรายงานล่าสุดของมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ที่ได้เปิดเผยว่าการดื่มน้ำอัดลมโดยเฉพาะในกลุ่มน้ำอัดลมที่มีสีดำนั้นสามารถทำให้ผู้ชายเกิดความเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมากได้ เพราะในน้ำเชื่อมที่ทำให้น้ำอัดลมมีสีดำนั้นจะมีสารชนิดหนึ่ง พบว่าสารชนิดนี้ก่อให้เกิดมะเร็ง

เครดิต: ประสบการณ์คุณแม่จากเฟสบุ๊คในกลุ่ม HerKid รวมพลคนเห่อลูก, vcharkarn.com, medicaldaily.com, telegraph.co.uk, mensjournal.com, kapook.com, dailynews.co.th

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up