ลูกเป็นหวัดเรื้อรัง

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกอายุ 1 ขวบกว่า เป็นหวัดเรื้อรังมาได้ 3 เดือนแล้ว จามบ่อย ตัวร้อนบ้าง โดยเฉพาะตอนกลางคืน คุณหมอตรวจว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา ได้รับยาแก้อักเสบมาทุกครั้งถ้ากินไปนานๆ จะเป็นอันตรายหรือไม่ อย่างไรและทำอย่างไรจึงจะหาย เด็กเป็นหวัดนานๆอย่างนี้จะลุกลามเป็นโรคอย่างอื่นได้หรือไม่

 
หากก่อนหน้านี้ลูกเป็นเด็กแข็งแรงดีแต่เพิ่งมาเริ่มป่วยช่วง 3 เดือนหลังคุณแม่ลองนึกดูว่ามีปัจจัยอะไรที่น่าจะเป็นสาเหตุได้บ้าง เช่น

 
เดิมกินนมแม่หรือนมสูตรป้องกันภูมิแพ้ แต่เปลี่ยนมาเป็นนมผงสูตรทั่วไปหรือนมวัวกล่อง ลูกอาจแพ้โปรตีนนมวัวแล้วทำให้เป็นภูมิแพ้ที่จมูก ครั้นจมูกบวมเรื้อรังทำให้เกิดภาวะไซนัสอักเสบตามมา เวลาได้รับยาแก้อักเสบจะทำให้เชื้อโรคลดลง แต่ไม่หายสนิท เมื่อหยุดยาเชื้อโรคจะเพิ่มจำนวนกลับมาใหม่ วิธีแก้ไขคือ การรักษาไซนัสอักเสบและภาวะภูมิแพ้ที่จมูก และหยุดนมวัว เปลี่ยนกลับไปเป็นนมสูตรป้องกันภูมิแพ้หรือนมถั่วเหลือง

 
พาลูกเข้าเนิร์สเซอรี่หรือฝากเลี้ยง ทำให้ไปเจอเชื้อโรคจากเด็กคนอื่น วิธีแก้ไขคือเลือกสถานที่ที่ไม่มีเด็กมากเกินไป ผู้ดูแลเด็กมีการมาตรการป้องกันโรคที่ดี พาลูกฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเช่น ไอพีดี ไข้หวัดใหญ่

 
สิ่งแปลกปลอมติดอยู่ในจมูก เพราะเด็กวัยนี้อาจหยิบของชิ้นเล็กเข้าปากเข้าจมูกทำให้มีการติดเชื้อซ้ำซาก แต่น่าจะพบได้จากการตรวจร่างกายอย่างละเอียด แก้ไขโดยการเอาสิ่งแปลกปลอมออก

 
การกินยาแก้อักเสบภายใต้การดูแลของแพทย์ไม่เป็นอันตราย เพียงแต่ว่าหากเป็นโรคที่ต้องการยาแก้อักเสบนาน เช่น โรคไซนัสอักเสบ แต่ได้รับยาไม่นานพอ จะทำให้เชื้อที่หลงเหลืออยู่เกิดการดื้อยา และการได้รับยาแก้อักเสบมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการแพ้ยา จึงควรใช้ยาตามความจำเป็นเท่านั้น และไม่ควรซื้อยาแก้อักเสบกินเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร

 
ส่วนการเป็นหวัดนานๆ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อน คือ หูอักเสบ ไซนัสอักเสบหลอดลมอักเสบ หรือปอดอักเสบตามมาได้

 

 

บทความโดย: แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up