มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย

หนาวนี้ต้อง ระวังโรค “มือเท้าปาก” อาจเกิดขึ้นได้!

Alternative Textaccount_circle
event
มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย
มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย

อาการไหน ควรพาไปลูกไปพบแพทย์?

นอกจากอาการที่บ่งชี้ว่าอาจเป็นก้านสมองอักเสบแล้ว ถ้าลูกดูเพลียมาก ไข้สูง กินไม่ได้ ปากแห้ง ตาโหล ปัสสาวะน้อย อาการเหมือนขาดน้ำ ซึ่งเป็นความรุนแรงของอาการโรคมือเท้าปากเอง ไม่ถึงขั้นก้านสมองอักเสบ ก็ควรพามาโรงพยาบาล แพทย์อาจพิจารณาให้น้ำเกลือเพื่อทดแทนน้ำ

ทำไมเมื่อโรคมือเท้าปากระบาด จึงต้องปิดโรงเรียน?

โรคนี้พบมากที่สุดในเด็กเล็กที่อยู่ที่เนิร์สเซอรี่ เดย์แคร์ หรือโรงเรียนอนุบาล มีข่าวการระบาดโรคมือเท้าปากในที่เหล่านี้ทุกปี เมื่อมีเด็กป่วยหลายคนในห้องหรือโรงเรียนเดียวกัน ก็อาจต้องปิดห้องเรียนหรือปิดโรงเรียน แล้วแต่การพิจารณาของทางโรงเรียน ส่วนใหญ่จะปิดประมาณ 5-7 วัน ซึ่งจะครอบคลุมช่วงระยะฟักตัวของเด็กที่ได้รับเชื้อ เมื่อโรงเรียนเปิด เด็กที่ได้รับเชื้อก็จะมีอาการแล้ว ก็ให้เด็กที่ป่วยหยุดเรียนได้ ในช่วงที่ปิดก็ควรทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ และเครื่องใช้ของเด็กเพื่อฆ่าเชื้อที่หลงเหลืออยู่

มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย
ภาพ: Shutterstock

การป้องกันโรคมือเท้าปาก

“สุขอนามัยที่ดี” คือคำตอบ ควรปลูกฝังสุขอนามัยที่ดีให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก ให้ทำจนชินเป็นนิสัย ไม่ใช่ทำเฉพาะช่วงที่คนในครอบครัวป่วยเท่านั้น เช่น ให้พี่โตล้างมือด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนจะมาเล่นกับน้องวัยทารก เมื่อเล่นเสร็จก็ล้างมืออีกครั้ง แยกภาชนะ เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม เครื่องใช้ส่วนตัวออกจากกัน ทำความสะอาดของเล่นที่พี่น้องชอบแบ่งกันเล่นบ่อยๆ หากทุกบ้านทำได้แบบนี้ก็จะลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อโรคต่างๆ ให้คนในครอบครัวเดียวกันไปได้มาก

หากมีลูกหลายคน พี่โตวัยเรียนป่วยด้วยโรคมือเท้าปาก แนะนำให้แยกออกจากน้อง หากกำชับไม่ให้พี่สัมผัสน้องได้ยิ่งดี แม้ทำได้ยากเพราะพี่อาจแพร่เชื้อให้น้องแม้อาการป่วยหายแล้ว แต่ก็ช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อได้

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!

โรคมือเท้าปากในผู้ใหญ่ คุณพ่อ คุณแม่ ก็ติดลูกน้อยได้

สิ่งที่พ่อแม่ควรรู้ เพื่อรับมือกับ ‘โรคมือเท้าปาก’


เรื่อง : กองบรรณาธิการนิตยสาร Amarin Baby & Kids

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up