มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย

หนาวนี้ต้อง ระวังโรค “มือเท้าปาก” อาจเกิดขึ้นได้!

Alternative Textaccount_circle
event
มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย
มือเท้าปาก ลูกไม่สบาย

โรค มือเท้าปาก มีการระบาดในประเทศไทยมานานแล้ว แต่อาจเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากผู้คนใช้โซเชียลมีเดียกันมากขึ้น เมื่อมีผู้มีอาการรุนแรงจึงเป็นข่าวใหญ่ ประกอบกับโรคนี้มักเป็นในเด็กเล็กอายุ 1-5 ปี จึงเป็นที่หวั่นใจของพ่อแม่ผู้ปกครอง Amarin Baby & Kids จะพาคุณพ่อคุณแม่ไปรู้จักโรคนี้กับ ผศ.นพ. ชนเมธ เตชะแสนศิริ หัวหน้าสาขาโรคติดเชื้อ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ค่ะ

สาเหตุของโรค มือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มใหญ่ชื่อเอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) ซึ่งประกอบไปด้วยกลุ่มย่อยมากมาย เช่น ค็อกซากี เอ (coxsackie A) หรือ ค็อกซากี บี (coxsackie B) ซึ่งจะมีสายพันธุ์ย่อยที่มีชื่อต่อท้ายด้วยตัวเลขต่างๆ ในประเทศไทยเชื้อที่เป็นต้นเหตุซึ่งพบบ่อยที่สุดคือ ค็อกซากี เอ 16 นอกจากนี้ยังมีตัวที่พบบ่อยมากขึ้นคือ ค็อกซากี เอ 6 รวมถึงเอนเทอโรไวรัส 71 หรือ อีวี 71 (EV71) โดยเชื้อที่ระบาดมากในแต่ละช่วงของทุกๆ ปีจะแตกต่างกัน

มือเท้าปาก โรคนี้ติดต่อกันได้อย่างไร?

โรค มือ เท้า ปาก ติดต่อจากคนสู่คนเท่านั้น เชื้อไม่สามารถอยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานนัก ระบาดปีละ 2-3 ครั้ง เริ่มจากช่วงฤดูฝน มาถึงฤดูหนาว และระบาดเป็นช่วงๆ จนหยุดไปในช่วงฤดูร้อน เชื้อจะอาศัยอยู่ในสิ่งคัดหลั่งของเรา โดยเฉพาะ น้ำมูก น้ำลาย และอุจจาระ จึงติดต่อได้ด้วยการสัมผัสสิ่งคัดหลั่งหรือเครื่องใช้ที่ปนเปื้อนสิ่งคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้ออยู่

มือเท้าปาก มือเท้าปาก

อาการของโรค มือเท้าปาก

อาการคล้ายไข้หวัด มีไข้ประมาณ 2-4 วัน มีแผลในปาก มีผื่นขึ้นตามฝ่ามือและฝ่าเท้า บางคนอาจมีผื่นลามถึงแขนและขา หรือก้น ผื่นที่เกิดขึ้นเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มพองใสและแตกออกเป็นแผลหลุมตื้นๆ ส่วนมากหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์หากไม่มีอาการแทรกซ้อน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ “EV 71 น่ากลัวเพราะอะไร? + วิธีดูแลลูกหากอาการไม่รุนแรง” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up