วิธีแก้ลูกท้องผูก

วิธีแก้ลูกท้องผูก 10 ข้อแสนง่าย…ครบทุกปัญหา!

วิธีแก้ลูกท้องผูก
วิธีแก้ลูกท้องผูก

บ้านไหนมีปัญหา ลูกถ่ายยาก ลูกอึแข็ง หรือ ลูกท้องผูกบ่อยๆ เชิญทางนี้ Amarin Baby & Kids มีคำแนะนำจากคุณหมอ กับ 10 วิธีแก้ลูกท้องผูก รับรองช่วยได้ทุกปัญหาที่ทำให้ ลูกท้องผูกบ่อย แน่นอน

อาการท้องผูก ถือเป็นอาการยอดฮิตที่เด็กทุกคนต้องผ่านด่านกันมาไม่มากก็น้อย แล้วจะรู้ได้ไงละ ว่าลูกท้องผูกจริงไหม? มีสาเหตุมาจากอะไร และจะช่วยแก้อาการท้องผูกของลูกน้อยได้อย่างไร ตามมาดู วิธีแก้อาการลูกท้องผูก จาก แพทย์หญิงสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ กุมารแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านทารกแรกเกิด กันเลยค่ะ

ข้อควรรู้! ก่อนดู วิธีแก้ลูกท้องผูก 

เพราะการขับถ่าย ถือเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อพัฒนาการและสภาพร่างกายของลูกน้อย จึงทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องระบบขับถ่ายที่มีความผิดปกติ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า อาการท้องผูกของลูกน้อย  ที่บางวันถ่ายบ้าง ไม่ถ่ายบ้าง หรือมีอาการท้องผูกนานเป็นอาทิตย์

และหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ตอนนี้กำลังหนักใจกับปัญหา ลูกท้องผูก อยู่ละก็ Amarin Baby & Kids ขอพาไปหาคำตอบของอาการท้องผูก ซึ่งไล่ตั้งแต่ที่มาของสาเหตุ รวมถึงหนทางแก้ไขอาการท้องผูกด้วยวิธีที่ถูกต้องมาฝากกันค่ะ

ท้องผูก คือ ปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายอุจจาระที่มีลักษณะเป็นก้อนที่ค่อนข้างแข็งมากกว่าปกติ หรือมีลักษณะเป็นก้อนแข็งคล้ายเม็ดกระสุน ซึ่งทำให้เด็กต้องใช้แรงเบ่งมากกว่าปกติและมีอาการเจ็บปวดตามมา สำหรับเด็กบางคนที่มีอาการท้องผูกมากอาจมีแผลที่ก้นหรือมีเลือดไหลปนมากับอุจจาระอีกด้วย

โดยสาเหตุหลัก ของอาการท้องผูกในเด็กเล็กนั้นเกิดได้หลากหลายปัจจัย แม้กระทั่งการเปลี่ยนนม ไม่ว่าจะเปลี่ยนจากนมแม่มาเป็นนมผสม และการเปลี่ยนยี่ห้อนมที่ลูกกินอยู่ทุกวันก็มีส่วนทำให้ระบบขับถ่ายของลูกเปลี่ยนไปได้เช่นกัน เนื่องจากส่วนผสมในนมบางชนิดอาจมีการดัดแปลง มีอาหารเสริมบางอย่าง หรือมีอัตราส่วนของคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนในนมผสมที่สูงกว่าปกติ จึงส่งผลให้ลูกท้องผูกนั่นเอง

นอกจากนี้อาการท้องผูกยังเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสัดส่วนหรือไม่มีเส้นใยมากพอ โดยเฉพาะการรับประทานเนื้อสัตว์ ขนม แป้งมากเกินไป

แล้วแค่ไหนถึงจะเรียกว่า “ลูกท้องผูก”…⇓

Summary
Review Date
Reviewed Item
เด็กท้องผูก ลูกท้องผูก ลูกไม่อึ ลูกไม่ถ่าย
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X AmarinBabyAndKids