ไวรัสลงกระเพาะในเด็กเล็ก

ไวรัสลงกระเพาะในเด็กเล็ก

Alternative Textaccount_circle
event
ไวรัสลงกระเพาะในเด็กเล็ก
ไวรัสลงกระเพาะในเด็กเล็ก

 

เวลาลูกเล็กๆ ป่วยทำเอาคนเป็นพ่อแม่ห่วงใจแทบขาด ในเด็กเล็กจะมีภูมิคุ้มกันโรคที่ยังไม่แข็งแรงเหมือนกับในผู้ใหญ่จึงทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย อย่างไวรัสลงกระเพาะในเด็กเล็ก ก็เป็นอีกโรคที่เด็กเป็นกันมาก  ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีอาการและสาเหตุการป่วยจากไวรัสลงกระเพาะ มาให้คุณพ่อคุณแม่ทราบ เพื่อจะได้ป้องกันให้กับลูกๆ ที่บ้านได้มาฝากค่ะ

 

ไวรัสลงกระเพาะในเด็กเล็ก เกิดจากสาเหตุใด?

โรคไวรัสลงกระเพาะและลำไส้ (Viral Gastroenteritis) เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งมีหลายสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดโรค ที่สำคัญและเป็นที่รู้จักกันมาก คือ เชื้อไวรัสโรต้า

การติดต่อ : เกิดจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย อุจจาระ การคลุกคลีกับผู้ป่วย การสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้ออยู่แล้วเอามือเข้าปาก

ระยะฟักตัว : หลังการสัมผัสโรคจนแสดงอาการอาจใช้เวลาสั้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงจนถึง 2 วัน เริ่มจากอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนซึ่งเป็นนานประมาณ 1 – 5 วัน ต่อมาอาจมีถ่ายเหลว ซึ่งอาจเป็นอยู่ 2 – 3 วันหรือนานเป็นสัปดาห์ มักถ่ายเป็นน้ำ ในอุจจาระอาจมีมูกเลือด มีไข้ต่ำๆ หรือไข้สูงก็ได้

การนำอุจจาระมาให้หมอดูหรือส่งตรวจ ช่วยในการวินิจฉัยได้ โรงพยาบาลบางแห่งอาจมีวิธีตรวจที่จำเพาะกับเชื้อไวรัสโรต้าทำให้ทราบข้อมูลละเอียดขึ้น ในรายที่มีอาการอาเจียนหรือถ่ายเหลวรุนแรง มีอาการปวดท้องมาก หมอจะตรวจร่างกายอย่างละเอียด เพื่อดูว่าอาจเป็นโรคอื่นที่มีอาการคล้ายกันหรือไม่ เช่น โรคไส้ติ่งอักเสบ โรคลำไส้อุดตัน  โรคลำไส้กลืนกัน โรคแพ้นมวัว เป็นต้น

อ่านต่อ >> ดูแลอย่างไรเมื่อลูกไวรัสลงกระเพาะ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon