สอนลูกรัก เข้าหาสัตว์อย่างถูกวิธี

Alternative Textaccount_circle
event

ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะไม่สนใจเวลาที่คุณสอน เพราะตามธรรมชาติแล้ว เด็กๆ มักชื่นชอบและอยากลอง แตะŽ ตัวสุนัขหรือแมวขนนุ่มนิ่มกันทุกคน นอกจากนี้เขายังเลิกมองว่าตัวเองคือศูนย์กลางของทุกสิ่ง และเข้าใจแล้วด้วยว่าการกระทำของตัวเองจะส่งผลต่อคนอื่นอย่างไรบ้าง

 
คุณควรสอนให้ลูกรู้จักมีปฏิสัมพันธ์ที่เหมาะสมต่อสุนัขหรือแมว โดยให้ลูกเข้าใกล้สุนัขหรือแมวด้วยความระมัดระวัง อย่าปล่อยให้เขาอยู่กับมันตามลำพัง และเมื่อเจอสุนัขหรือแมวที่ไม่รู้จัก ก็ต้องถามเจ้าของก่อนเลยว่ามันคุ้นเคยหรือชอบเล่นกับเด็กๆ ไหม ซึ่งเป็นการสอนให้ลูกรู้จักรอให้แน่ใจก่อนจะจับหรือเข้าไปเล่นกับสุนัขหรือแมวหน้าใหม่ๆ

 
– สอนวิธียื่นมือให้สุนัขหรือแมวดมจับมือลูกคว่ำลง ให้กำมือหลวมๆ เหมือนอุ้งเท้าสัตว์ แล้วสอนให้ค่อยๆ ยื่นออกไปให้สุนัขหรือแมวดมเพื่อสร้างความคุ้นเคย

 
– ให้ความเป็นส่วนตัวแก่สัตว์เลี้ยงของคุณบ้าง สอนลูกไม่ให้เข้าไปกวนตอนสุนัขกำลังกินอาหารหรือแมวกำลังนอน เพราะมันอาจรำคาญจนทำให้เขาเจ็บตัวได้

 
– สาธิตวิธี เล่นเบาๆŽ ให้ลูกดู วัยเตาะแตะยังไม่ค่อยรู้จักประมาณกำลังตัวเองสักเท่าไร ต้องสอนโดยจับมือเขาไปแตะตัวสุนัขหรือแมวให้ดูก่อน เพื่อให้รู้ว่าแค่ไหนถึงจะเรียกว่า เล่นเบาๆŽ หรือไม่ก็ให้เขาแตะตัวมันโดยใช้แค่ 1 – 2 นิ้วก็พอ ไม่ต้องละเลงลงไปทั้งมือ และจับเฉพาะด้านข้างของลำตัวซึ่งเป็นส่วนที่มันทนŽ ได้มากที่สุด เพื่อความปลอดภัย

 

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up