How to watch movie with your kids ดูหนังกับลูกต้องสอนอะไรบ้าง?

การชวนลูกดูการ์ตูนหรือภาพยนตร์ร่วมกัน ไม่ว่าจะดูกันทั้งครอบครัว ดูกับคุณพ่อ หรือคุณแม่ก็ตามเป็นกิจกรรมที่หลายๆ ครอบครัวมักทำร่วมกันในวันว่าง ตอนเย็นหลังทานข้าว หรือก่อนนอน … นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชื่นชอบแล้ว ผู้ปกครองอย่างเราๆ ก็ได้ใช้เวลานี้พักผ่อนสมอง รวมถึงยังได้ใช้เวลาร่วมกับลูกน้อยอีกด้วย  เรามักจะบอกกับคุณผู้อ่านเสมอว่าการให้ลูกดูการ์ตูนหรือภาพยนตร์นั้น ไม่ควรให้เขาดูเพียงลำพัง เพราะไม่มีใครให้ข้อมูลหรือสอนในสิ่งที่เขาอยากรู้ได้ดีเท่าคุณพ่อคุณแม่อีกแล้ว  การดูภาพยนตร์ร่วมกับลูกคุณต้องสอนอะไรลูกบ้างนั้น เรามีคำแนะนำมาฝาก

1

สอนให้ลูกเรียนรู้พฤติกรรมทั้งดีและไม่ดี

เพราะการ์ตูนและภาพยนตร์เกือบทุกเรื่อง มักจะมีตัวเอกของเรื่องที่ทั้งดีและไม่ดี สิ่งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมาสอนลูกได้ค่ะ  สอนให้เรียนรู้เรื่องคุณธรรม การเสียสละ การแบ่งปัน การช่วยเหลือผู้อื่น  เรียนรู้ว่าการแก้ปัญหาด้วยความรุนแรงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  รวมถึงลูกจะได้เห็นว่าสิ่งที่ตัวร้ายทำไม่ดีมาตลอดทั้งเรื่องนั้น จะได้เห็นผลที่ได้รับในตอนจบอย่างไร  สอนให้เขารู้ว่าสิ่งไหนที่เขาควรนำไปเป็นแบบอย่าง และสิ่งไหนที่เขาไม่ควรจะทำตามหรือเข้าใกล้เลย เป็นต้น

2

 

สอนให้ลูกรู้จักธรรมชาติของสัตว์ หรือสิ่งของ

ก่อนที่จะได้ไปสัมผัสธรรมชาติของจริงอย่างในสวนสัตว์ ทะเล ฯลฯ  ลูกจะได้เรียนรู้ธรรมชาติต่างๆ จากกการ์ตูนหรือภาพยนตร์ในแต่ละเรื่องกันก่อน อย่าง เช่น ภาพยนตร์เรื่อง Finding Nemo สอนให้รู้ว่าธรรมชาติของปลาต้องอยู่ในน้ำหรือท้องทะเล และไม่มีที่ไหนเหมาะกับปลาได้ดีที่สุดเท่านี้อีกแล้ว  เรื่อง Madagascar เด็กๆ ได้เรียนรู้ธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิดว่าเป็นอย่างไร  สิ่งที่อันตรายกับสัตว์เหล่านี้มีอะไรบ้าง หรืออย่าง เรื่อง TOY STORY ที่ทำให้ของเล่นคู่หูของเด็กๆ มีชีวิตจริงๆ ขึ้นมา สอนให้รู้จักธรรมชาติของของเล่น สอนให้รู้ว่าของเล่นที่มีทั้งดีและไม่ดีจะเป็นยังไง

3

 

สอนให้ลูกเรียนรู้เรื่องภาษา

การฝึกฝนด้านภาษาให้ลูก บอกเลยว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่เด็กๆ หลายคนชื่นชอบมากที่สุด เป็นการเรียนภาษาที่แสนจะเพลิดเพลินผ่านเรื่องราวและตัวการ์ตูน หากคำไหน หรือบทสนทนาไหนที่ลูกยังไม่เข้าใจ คุณพ่อคุณแม่สามารถให้คำแนะนำเขาได้

การให้ลูกดูการ์ตูนหรือภาพยนตร์จะดีหรือไม่ดี และได้ประโยชน์หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่า “ลูกดูอยู่กับใคร?” ถ้าเขาดูอยู่คนเดียว จะไม่มีใครให้คำแนะนำได้ว่าสิ่งที่เขาดูอยู่นั้นเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดี แต่ถ้าลูกดูกับผู้ปกครอง นอกจากเขาจะได้เรียนรู้สิ่งที่เราต้องการอยากจะเพิ่มเติมนอกเหนือจากที่ภาพยนตร์สอนแล้วนั้น  การได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวจะทำให้ลูกมีความสุขและอบอุ่นซึ่งมีผลต่อพัฒนาการทางอารมณ์ของเขาอีกด้วยค่ะ ครบทุกประสบการณ์การดูหนังที่ WWW.HOLLYWOOD-HDTV.COM

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up