พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก

5 เทคนิครับมือเหตุไม่คาดฝัน! เมื่อพาลูกเตาะแตะเที่ยวนอกบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก
พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก

2. เมื่อลูกตื่นเต้นเกินไป

ถึงแม้จะเตรียมความพร้อมก่อนไปเที่ยวและตกลงกติกากันก่อนแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่บรรยากาศจริงจะทำให้ลูกน้อยเตลิดได้  ลูกอาจเอะอะเสียงดังหรือวิ่งไปมาเป็นลูกลิง เพราะอยากแสดงออกให้คุณพ่อคุณแม่รู้ว่าเขาชอบและรู้สึกสนุกจริงๆ  จะปล่อยให้เขาค่อยๆ คลายความตื่นเต้นเองก็ได้  หรือจะฉุดอารมณ์ให้สงบลงด้วยการพูดตอบรับอารมณ์ความรู้สึก  แล้วค่อยเบี่ยงเบนความสนใจของลูกไปสู่สิ่งอื่นค่ะ

“รู้แล้วจ้ะว่าหนูตื่นเต้น  เราไปดูตรงนั้นกันบ้างดีกว่า”  หรือ  “รู้จ้ะว่าหนูสนุกมาก  หนูชอบมาก  แม่เองก็คงสนุกมากถ้าได้ไปเที่ยวตรงนั้นบ้าง”

พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก3. เมื่อลูกทำผิดกติกา

ไม่ว่าจะเป็นกติกาของสถานที่แห่งนั้นหรือกติกาที่ตกลงกับคุณพ่อคุณแม่ไว้  หากลูกไม่ทำตามข้อตกลงหรือทะเลาะกับเด็กคนอื่น  แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่แสดงความรับผิดชอบ เป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกเห็น  ด้วยการขอโทษอย่างสุภาพและพาลูกน้อยออกจากสถานที่แห่งนั้นทันทีค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรดุหรือลงโทษลูก เพราะลูกไม่ได้ทำผิดและอาจกลายเป็นชนวนให้คุณพ่อคุณแม่ทะเลาะกับลูกแทนได้  เพียงแต่เขายังไม่พร้อมสำหรับกฎเกณฑ์และสถานที่  จึงควรค่อยๆ สอนและทบทวนข้อตกลงกันใหม่  จากนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจให้โอกาสลูกน้อยได้เข้าไปเล่นอีกครั้งหรือเปลี่ยนเป็นให้โอกาสในครั้งหน้าก็ได้ค่ะ

อ่านต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up