พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก

5 เทคนิครับมือเหตุไม่คาดฝัน! เมื่อพาลูกเตาะแตะเที่ยวนอกบ้าน

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก
พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก

เมื่อถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ พาลูกไปเที่ยว เป็นกิจกรรมที่พ่อแม่ส่วนใหญ่ทำกันอยู่แล้วโดยปกติ แต่แทบทุกทริปต้องมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดให้คุณพ่อคุณแม่ปวดหัวโดยเฉพาะถ้าลูกอยู่ในวัยหัดเดิน! ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร ผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างวินัยเชิงบวกเพื่อพัฒนาเด็กในทุกด้าน จึงมีเทคนิครับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าระหว่างท่องเที่ยวมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ

พ่อแม่ควรพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ไม่คาดฝันระหว่างทริป

การเตรียมความพร้อมก่อนเที่ยว จะช่วยให้ลูกควบคุมพฤติกรรมและอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้น ตั้งแต่ ร่วมวางแผนเที่ยวกับลูก ทบทวนข้อตกลงกับลูกบ่อยๆ ก่อนเที่ยวจริง รวมไปถึงจัดให้ลูกมีกระเป๋าเงินส่วนตัวให้เขาจัดการเอง! แต่เมื่อลูกเจอสภาพแวดล้อมใหม่ก็มีโอกาสเกิดสถานการณ์ไม่คาดฝันได้  อาจารย์ปนัดดาจึงแนะนำเคล็ดลับรับมือลูกจอมป่วนสำหรับสถานการณ์ชุลมุนที่พบบ่อย 5 แบบมาฝากค่ะ

พาลูกไปเที่ยว ลูกงอแง ลูกซนมาก1. เมื่อต้องเปลี่ยนแผนกะทันหัน

แม้จะวางแผนทริปท่องเที่ยวไว้ดีแค่ไหน  แต่ก็มีโอกาสที่ฝนจะตกหรือสถานที่ปิดปรับปรุง  ในสถานการณ์เช่นนี้คุณพ่อคุณแม่ลองถามวิธีแก้ปัญหากับลูกน้อยดูสิคะ  เพื่อป้องกันอาการใจสลายจนควบคุมไม่อยู่และให้ลูกน้อยยอมเปลี่ยนแผนด้วยตัวเอง  แต่หากลูกยืนกรานว่าจะทำตามแผนเดิม  คุณพ่อคุณแม่ก็ตั้งคำถามต่อไปเพื่อนำไปสู่การคิดแก้ไขปัญหาได้ค่ะ

“ฝนตกแบบนี้  เราจะทำอย่างไรกันดี” > “หนูจะเล่นตากฝนเหรอ  แต่สถานที่ไม่เปิดให้เล่นนะ” > “ถ้าหนูไปรออยู่ที่นั่นแล้วเขาไม่เปิดเลยทั้งวัน เราก็จะเสียเวลารอโดยไม่ได้เล่นอะไรเลยนะ” > “เรารออีก 5 นาที  ถ้าฝนยังไม่หยุดตก  เราเปลี่ยนไปเล่นที่บ้านกันดีไหมจ๊ะ”

อ่านต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up